Trung Sơn phát triển kinh tế rừng

Hiện nay, trên địa bàn xã Trung Sơn có trên 3000 ha đất lâm nghiệp. Những năm qua, kinh tế rừng đã mang lại lợi ích thiết thực giúp nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Đây cũng là nguồn lực quan trọng để xã thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Người dân Trung Sơn phát cỏ, chăm sóc rừng

Chuyển đổi diện tích từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng rừng bằng giống keo chất lượng cao, được hỗ trợ từ Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh đã giúp cho gia đình anh Đặng Hữu Duy, thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn những thành quả bước đầu. Đến nay, 2ha rừng của anh đang đến tuổi khai thác, dự kiến sẽ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật chăm sóc và tìm đầu ra cho sản phẩm gỗ rừng, đã giúp anh an tâm gắn bó với trồng rừng.

Ông Hoàng Văn Tiêu, Trưởng thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn chia sẻ: Thôn Làng Chạp hiện nay phát triển rừng khá mạnh, nhiều hộ gia đình đã xây được nhà, có cuộc sống và thu nhập ổn định, giảm nghèo hằng năm từ 15-20 hộ.

Để khai thác tối đa nguồn lợi từ kinh tế lâm nghiệp, mang lại lợi ích bền vững cho người dân, xã Trung Sơn chú trọng công tác quy hoạch rừng. Hiện nay tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC của xã là trên 1.900ha, với 365 hộ tham gia. Đồng thời, triển khai cho người dân đăng ký trồng rừng bằng cây giống chất lượng cao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh; kết hợp sản xuất, chăn nuôi dưới tán rừng để tăng thu nhập. Phát huy lợi thế rừng trồng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở xưởng sản xuất, chế biến lâm sản. Hiện nay, trên địa bàn xã có 19 xưởng gỗ ván bóc và 1 xưởng gỗ dăm, tạo việc làm cho 150 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Phát triển kinh tế rừng đã và đang nâng cao mức sống của người dân xã Trung Sơn, hiện thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo con 16% (theo tiêu chí giai đoạn 2016-2020).

Ông Nhữ Ánh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Bên cạnh khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện trồng rừng, công tác bảo vệ rừng được xã đặc biệt quan tâm, chú trọng. UBND xã đã xây dựng kế hoạch, giao cho lực lượng dân quân thành lập các tổ công tác thường xuyên đi kiểm tra các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kiểm soát không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động bà con nhân nâng cao ý thức bảo vệ rừng../.

Tác giả: Thùy Dung