Chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc

Trong những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, nhiều lúc có mưa rét. Nhằm đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc phù hợp, hiệu quả.

Để chủ động trong việc chăm sóc đàn gia súc, chị Lương Thị Hiên, Thôn Đức Uy, xã Trung Sơn đã tích trữ rơm khô, trồng cỏ voi, và ủ chua trên 3 tấn thức ăn tươi, đảm bảo nguồn thức ăn cho 6 con bò của gia đình trong mùa đông. Đồng thời quây màn và bạt để phòng ngừa các loại côn trùng gây hại đàn gia súc và đảm bảo chuồng nuôi luôn ấm áp, hạn chế được gió lạnh.

Chị Lương Thị Hiên, Thôn Đức Uy, xã Trung Sơn chăm sóc đàn bò

Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện Yên Sơn có trên 16.000 con, trong đó  hơn 11.000 con trâu, bò gần 6.000 con. Ông Đinh Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Sơn cho biết: Ngay từ đầu vụ rét, đơn vị đã phối hợp với các địa phương trong toàn huyện tuyên truyền, hỗ trợ và hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ đàn gia súc như sửa chữa, gia cố, che chắn chuồng trại, đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc; Kiểm tra định kỳ công tác tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; Tập huấn kiến thức về chuẩn bị thức ăn thô, xanh cho đàn gia súc trong mùa đông, nhất là phương pháp ủ chua thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp. Cán bộ thú y, khuyến nông bám sát địa bàn, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt khuyến cáo người dân không chăn thả gia súc ngoài trời vào buổi sáng sớm và khi nhiệt độ xuống thấp.

Với các biện pháp tích cực, hiệu quả, những năm qua, đàn gia súc trên địa bàn huyện Yên Sơn phát triển ổn định, góp phần đưa ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người dân./.

Tác giả: Thuỳ Dung