Gương điển hình dân vận khéo trong phát triển kinh tế xã Chiêu Yên

Thời gian qua, phong trào dân vận khéo trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là trong phát triển kinh tế, nhiều mô hình điển hình về sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao đã được nhân rộng. Một trong số đó là mô hình của gia đình anh Đinh Trọng Võ, thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên.

Vườn cam Vinh đang bước vào vụ thu hoạch của gia đình anh Đinh Trọng Võ (áo xanh), thôn Tân Tiến, xã Chiêu Yên

Vào thời điểm này, vườn cam Vinh của gia đình anh Võ đang bước vào vụ thu hoạch. Những chùm quả nặng trĩu, vàng óng cả khu vườn. Anh Võ chia sẻ, nhiều ngày qua, thương lái từ khắp mọi nơi đã rục rịch đến nhà để đặt mua cả vườn, với giá bán từ 100 - 120 triệu đồng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong trồng và chăm sóc cây, cùng với sự cần cù, chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật và nhất là chú trọng sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng nên vườn cây ăn quả của anh Võ được thương lái từ nhiều tỉnh, thành đến thu mua.

Hiện nay, anh Võ có gần 500 cây cam các loại, chủ yếu là cam Vinh, cam đường canh và 300 cây thanh long ruột đỏ. Hằng năm, thu nhập từ vườn cây ăn quả đạt 400 triệu đồng. Mục tiêu của anh trong thời gian tiếp theo là mở rộng quy mô thêm 200 cây để phát triển bền vững cho thu nhập cao hơn.

Là người tiên phong trong trồng cây ăn quả tại địa phương, bước đầu anh Võ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Thử quả nhiều loại cây trồng, nhiều diện tích đã phải phá bỏ do chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cũng như kinh nghiệm trong quá trình trồng chăm sóc ban đầu chưa có. Tuy nhiên, với sức trẻ, cùng tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Võ quyết tâm học hỏi và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2022, gia đình anh Võ đã xây dựng được ngôi nhà xây khang trang, rộng rãi, trị giá gần 800 triệu đồng. Đó là thành quả trong suốt quá trình miệt mài trồng, chăm sóc cây ăn quả.

Từ thành công của bản thân, anh Võ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hay trong quá trình sản xuất, cũng như cây giống cho bà con nhân dân trong và ngoài địa phương để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đến nay, riêng trong thôn Tân Tiến đã phát triển được 27 ha cây ăn quả các loại.

Với sự nỗ lực và ý chí vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, mô hình kinh tế của gia đình anh Đinh Trọng Võ nhiều năm liền được khen thưởng về điển hình Dân vận khéo tại địa phương./.

Tác giả: Thùy Dung