Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Mông

Là xã vùng xâu vùng xa của huyện Yên Sơn, với gần 50% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, xã Hùng Lợi đã nỗ lực thực hiện tốt các chính sách dân tộc dành cho đồng bào Mông, giúp người dân ổn định cuộc sống từng bước vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Được chính quyền địa phương kết nối liên kết sản xuất với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, ông Hoàng Văn Nó, dân tộc Mông, thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi đã được cung cấp 2 con bò để chăn nuôi vỗ béo. Sau 2 tháng chăm sóc hiện nay bò sinh trưởng và phát triển tốt, đến khi đủ điều kiện sẽ được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Ông Hoàng Văn Nó, thôn Bum Kẹn, xã Hùng Lợi chăm sóc bò vỗ béo liên kết sản xuất với doanh nghiệp

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Mông, xã Hùng Lợi đã huy động mọi nguồn lực từ các chương trình, dự án, nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ sản xuất cho người dân. Từ năm 2020 đến nay, xã Hùng Lợi được đầu tư trên 9 tỷ đồng xây dựng 8 công trình bao gồm: Trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn Phan; các công trình nhà lớp học mầm non Khuổi Ma; phòng học và công trình phụ trợ trường THCS Hùng Lợi; nhà công vụ và các công trình phụ trợ trường Tiểu học Hùng Lợi; cầu tràn liên hợp thôn Quân, thôn Chương và đập thủy lợi thôn Chương. Các công trình đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bà con, tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt và học tập, lao động.

Ngoài ra, từ nguồn vốn Chương trình 135 đã có 26 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ mua giống bò cái sinh sản, tổng trị giá trên 240 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ tích cực cho bà con về cây, con giống, máy móc nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người Mông trong xã ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế xã hội, những nét văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc dân tôc Mông cũng đang được chính quyền địa phương và nhân dân lưu giữ và phát huy. Trong năm 2022, tại xã Hùng Lợi đã có nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cấp huyện được tổ chức như: Giải bóng đá nữ Khu vực ATK, Liên hoan ca múa nhạc dân tộc Mông huyện Yên Sơn, thu hút đông đảo sự tham gia của người Mông trên địa bàn. Tại các thôn có người Mông sinh sống, chị em phụ nữ đã và đang giữ gìn nghề may trang phục truyền thống, thành lập các đội văn nghệ, CLB giữ gìn bản săc văn hóa dân tộc. Từ đó, đem lại đời sống tinh thần phong phú cho đồng bào Mông nơi đây.

Hiện nay, xã Hùng Lợi đang nỗ lực cùng với các cấp, các ngành khẩn trương hoàn thiện Đề án Phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc Mông, huyện Yên Sơn, giai đoạn 2022-2026, để Đề án sớm đi vào thực hiện. Đây sẽ là tiền đề để người Mông trên địa bàn có cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn../.

Tác giả: Thùy Dung