Yên Sơn quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, thời điểm này, huyện Yên Sơn đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp khơi thông nguồn vốn đi đôi bảo đảm chất lượng các công trình trên địa bàn.

Công trình trụ sở UBND xã Tân Long đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện.

Năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn huyện Yên Sơn là 156 tỷ 780 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và huyện. Để kịp thời giải ngân các nguồn vốn theo đúng tiến độ, huyện Yên Sơn đã sớm hoàn thành phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công cho các dự án cụ thể. Huyện cũng tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện khối lượng công việc theo đúng cam kết. Tính đến đầu tháng 6/2022, huyện đã giải ngân được trên 70 tỷ 864 triệu đồng, đạt trên 45% kế hoạch, nhiều công trình sử dụng vốn ngân sách tỉnh đã đạt khối lượng thi công từ 70 đến 80%.

Trụ sở UBND xã Tân Long được khởi công xây dựng từ tháng 9-2021, được thiết kế 3 tầng, với tổng diện tích sàn 1.600 m2, tổng mức đầu tư xây dựng gần 12,3 tỷ đồng. Anh Trần Ngọc Quý, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Hà cho biết, công trình hiện nay đã hoàn thành được gần 80% khối lượng công việc. Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao công trình vào tháng 7 năm nay, đơn vị thi công đã tập kết máy móc, vật liệu và huy động gần 20 công nhân tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công 2 ca/ngày để hoàn thành các hạng mục của công trình:

Bên cạnh những dự án được triển khai đúng tiến độ vẫn còn một số nguồn vốn giải ngân tỷ lệ thấp do diễn biến thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, việc giải phóng mặt bằng một số công trình còn vướng mắc…

Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và vùng rừng phòng hộ đầu nguồn tại thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ là dự án trọng điểm của tỉnh. Có tổng mức vốn đầu tư 83,2 tỷ đồng. Dự án sẽ di chuyển 53 hộ dân thôn Ngòi Cái ra các vực tái định cư mới. Tuy nhiên hiện nay Đơn vị thi công mới đang tiến hành san nền khu tái định cư số 3 được 1,7 ha, đạt 52% diện tích. Theo ông Vũ Quang Đảm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ: Để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, UBND xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có đất nằm trong quy hoạch đồng thuận với Dự án, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công:

Xác định sớm hoàn thành các công trình, dự án đầu tư xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, người dân được hưởng lợi, từ nay đến cuối năm, huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng thi công. Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch giao. Đối với các công trình, dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm nay, huyện đang yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng, lập hồ sơ báo cáo quyết toán gửi cơ quan chuyên môn theo phân cấp thẩm tra, trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành và thanh toán vốn đầu tư đảm bảo theo quy định.

Tác giả: Đặng Huyền