Đoàn công tác Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam làm việc với Huyện Yên Sơn

Chiều ngày 14/6 Đoàn công tác của Văn phòng JICA tại Việt Nam đã có buổi làm việc với huyện Yên Sơn, khảo sát, xây dựng các dự án tham gia Chương trình Đối tác phát triển của JICA trên địa bàn huyện.

Dự buổi làm việc có Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam; Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Cán bộ chương trình cao cấp, Văn phòng JICA Việt Nam. Đại biểu tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí đại biểu Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban điều phối các dự án nước ngoài tỉnh Tuyên Quang. Đại biểu huyện Yên Sơn có đồng chí Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban của huyện.

Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại xã Phúc Ninh về Xây dựng mô hình phát triển nông thôn

Trong chương trình làm việc Đoàn đã đi khảo sát thực tế tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn tại các xã Lực Hành, Chiêu Yên, đến thăm và làm việc tại xã Phúc Ninh về Xây dựng mô hình phát triển nông thôn dựa trên phát huy nguồn lực có sẵn của địa phương.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện

Tại buổi làm việc, từ nhu cầu cấp thiết của thực tiễn, huyện Yên Sơn đề xuất với Đoàn công tác của Văn phòng JICA tại Việt Nam quan tâm đầu tư 04 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Yên Sơn nói riêng và của huyện Yên Sơn nói chung. Góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. Đó là Dự án Cấp nước sạch khu vực trung tâm huyện, địa điểm thực hiện dự án: Thị trấn Yên Sơn và các xã lân cận, quy mô đầu tư xây dựng Nhà máy cấp nước sinh hoạt với công suất 5.000m’/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho trên 40.000 người và các hộ dùng nước khác của thị trấn Yên Sơn và các xã lân cận như Tứ Quận, Lang Quán, Chân Sơn, Trung Môn. Dự án thoát nước thải khu vực trung tâm, địa điểm thực hiện dự án: Thị trấn Yên Sơn, quy mô đầu tư trạm xử lý nước thải khu vực phía Bắc với công suất 300 m3/ngày đêm và Trạm xử lý nước thải khu vực phía Nam công suất 300 m3/ngày đêm. Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Yên Sơn kết hợp Viện dưỡng lão, diện tích: 10 ha, địa điểm thực hiện dự án: Thị trấn Yên Sơn, quy mô đầu tư: 250 giường, là bệnh viện tuyến huyện phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh và an dưỡng cho nhân dân huyện Yên Sơn. Dự án xây dựng Trường Nội trú liên cấp, diện tích: 05 ha, địa điểm thực hiện dự án: Thị trấn Yên Sơn, quy mô đầu tư: Đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDDT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Đoàn công tác khảo sát hạ tầng nông thôn tại xã Lực Hành

Về Dự án xây dựng mô hình phát triển nông thôn dựa trên phát huy nguồn lực có sẵn tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn đề nghị hỗ trợ về tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân trồng cây ăn quả nhằm tăng năng suất và sản lượng cây trồng; Hỗ trợ về thiết bị máy móc, vốn cho nhân dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập; Đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm bưởi của địa phương.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn tặng quà Đoàn công tác của Văn phòng JICA tại Việt Nam

Để thị trấn Yên Sơn có kết cấu hạ tầng đạt tiêu chí đô thị loại V, hướng tới đô thị loại IV trong tương lai, Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn đề nghị Ban Điều phối các dự án vốn nước ngoài, các cấp, các ngành xem xét bổ sung các dự án trên tham gia Chương trình Đối tác phát triển của JICA, để có nguồn lực đầu tu xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn./.

Tác giả: Viết Kiều