• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tựa vững chắc cho phụ nữ Yên Sơn hướng tới bình đẳng giới

Thực hiện Chương trình ủy thác, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân, thời gian quan, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó tạo tiền đề, bước ngoặt cho sự thay đổi cuộc sống, điểm tựa vững chắc cho phụ nữ nghèo vươn lên, tạo việc làm và phát triển kinh tế.

Mô hình chăn nuôi gà thả đồi của 7 gia đình hội viên ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn đã được các cấp hội phụ nữ quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để thành lập nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi gắn với Đề án xây dựng Làng Văn hóa dân tộc Cao Lan thôn Động Sơn. Tham gia vào nhóm cùng sở thích, các thành viên được cung cấp các kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gà thả đồi. Bên cạnh đó, nhóm đã được Hội LHPN tỉnh cho vay 50 triệu đồng không lãi suất để thực hiện phát triển kinh tế, với quy mô chăn nuôi 500 con/lứa/hộ, mục tiêu hướng đến của nhóm là xây dựng chuỗi liên kết từ con giống đầu vào đến tiêu thụ gà thương phẩm, mỗi năm 1 thành viên sẽ tiêu thụ được 3.000 - 4.000 con gà thương phẩm.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Yên Sơn luôn xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và đặc biệt là thực hiện các tiêu chí trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ và hỗ trợ phụ nữ sinh kế, khởi nghiệp thành công.

Phụ nữ xã Kim Quan tìm hiểu các nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi

Hiện nay, Hội LHPN huyện có 28 cơ sở hội, 335 chi hội cơ sở và 1 chi hội trực thuộc với trên 20 nghìn hội viên và luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nguồn vốn chính sách để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ vốn vay tính đến thời điểm hiện nay do Hội LHPN quản lý là gần 270 tỷ đồng; có 151 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 5962 thành viên có dư nợ tại ngân hàng. Hội LHPN các cấp tập trung hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả thông qua các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực trong sản xuất; lồng ghép với 3 chương trình mục tiêu quốc gia, dự án, đề án do Hội chủ trì, tham gia thực hiện.

Thông qua hoạt động ủy thác đã tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ hội các cấp không ngừng nâng cao năng lực, đổi mới phương thức hoạt động, chăm lo ngày càng tốt hơn cho hội viên, phụ nữ theo đúng chủ trương của Đảng. Hội viên phụ nữ có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, tăng cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tại những địa phương còn nhiều khó khăn, tín dụng chính sách xã hội có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao vị thế của chị em phụ nữ đối với xã hội, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn luôn tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia nhận ủy thác cho vay từ NHCSXH cho các hộ hội viên nghèo, hộ chính sách vay và đặc biệt đối tượng vay vốn là phụ nữ. Tính đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho vay đối với khách hàng nữ là 10.177 hộ, với số tiền 420 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 59,2%. Chưa kể, các chính sách tín dụng này có tác động lan tỏa lớn khi nhiều phụ nữ còn được thụ hưởng gián tiếp lợi ích từ tín dụng chính sách thông qua việc cho vay vốn giảm nghèo bền vững, tạo việc làm cho gia đình và cộng đồng.

Đối tượng là Phụ nữ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện Yên Sơn chiếm tỷ lệ trên 59%

Thông qua các nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn, đặc biệt là phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số đã mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, vươn lên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội, có tác động mạnh mẽ, thiết thực vào công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới và xây dựng khu dân cư giàu mạnh./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 505
Hôm qua : 613