• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiêu Yên huy động nguồn lực làm nhà ở cho hộ nghèo

Năm 2023, Chiêu Yên là xã có số lượng làm nhà ở cho hộ nghèo nhiều nhất của huyện Yên Sơn. Đến nay, nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã Chiêu Yên đã huy động được nguồn lực mạnh mẽ chung tay giúp hộ nghèo làm nhà ở, về đích sớm so với kế hoạch đề ra.

Đồng chí Lê Văn Hiến, Phó Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên cho biết, năm 2023, xã có kế hoạch hoàn thành xây dựng 64 ngôi nhà mới và sửa chữa 13 ngôi nhà cho hộ nghèo. Trong đó, có 16 hộ nghèo làm nhà ở mới được Nhà nước, các nhà hảo tâm, tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ; các hộ nghèo sửa chữa nhà ở được Nhà nước hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ. Đến nay, đã có 61 hộ nghèo cơ bản hoàn thành ba cứng: nền cứng, tường cứng, mái cứng, đảm bảo điều kiện để nghiệm thu, 13/13 hộ nghèo sửa chữa xong nhà ở và đưa vào sử dụng.

Ngôi nhà mới đưa vào sử dụng của bà Hoàng Thị Lậu, thôn Vàng Lè được hoàn thành từ sự hỗ trợ của Nhà nước,
cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội xã và nhân dân.

Ngay từ đầu năm, UBND xã đã rà soát số hộ nghèo cần sửa chữa, làm mới nhà ở, khó khăn, nguyện vọng cần hỗ trợ của hộ nghèo khi làm mới và sửa chữa nhà ở. Từ đó, UBND xã phân loại, đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đối tượng.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể từ xã, thôn huy động sức dân để hỗ trợ ngày công giúp hộ nghèo san nền, tháo dỡ nhà ở, đào móng.

Cấp ủy, chính quyền xã còn liên hệ, kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã hỗ trợ về cát sỏi cho một số hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động các đại lý cung ứng vật liệu xây dựng cho hộ nghèo ứng trước vật liệu xây dựng để làm nhà ở. Do đó, trên địa bàn xã có 4 hộ nghèo được các doanh nghiệp hỗ trợ 100% cát sỏi làm nhà ở.

Được ở trong ngôi nhà mới xây khang trang, bà Hoàng Thị Lậu, 52 tuổi, thôn Vàng Lè ngỡ như trong mơ. Bà Lậu là mẹ đơn thân, chồng mất sớm, một mình nuôi con, thu nhập từ làm thuê, làm mướn của bà mấy năm qua không đủ tiền để làm nhà ở. Ngày mưa gió, sống trong ngôi nhà tạm, hai mẹ con bà Lậu nơm nớp lo sợ.

Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, bà Lậu quyết tâm làm nhà ở mới. Trong quá trình làm nhà ở, bà còn được một doanh nghiệp trên địa bàn xã hỗ trợ toàn bộ cát để làm nhà. Bên cạnh đó, bà Lậu còn được Hội LHPN xã, Chi hội Phụ nữ thôn, đoàn viên thanh niên hỗ trợ ngày công lao động để tháo dỡ, đào móng.

Gia đình anh Vũ Văn Tùng, thôn Tân Thượng 5 từ nhiều năm qua sống trong ngôi nhà tạm dột nát. Nhà anh có 5 nhân khẩu, mẹ già thường xuyên đau yếu, vợ chồng anh chỉ làm nông nghiệp nuôi hai con ăn học nên kinh phí làm nhà ở dù có chắt bóp cũng rất khó khăn.

Ngôi nhà đang dần hoàn thiện của anh Vũ Văn Tùng, thôn Tân Thượng 5, xã Chiêu Yên.

Năm 2023, gia đình anh được Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với đó, gia đình anh Tùng còn được các tổ chức đoàn thể xã, thôn hỗ trợ ngày công lao động để làm nhà ở. Tổ thợ xây là người địa phương cũng hỗ trợ gia đình anh một nửa tiền công xây dựng. Cùng với số tiền vay mượn, đến nay ngôi nhà xây của gia đình anh Tùng sắp hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Ông Bàn Văn Đa, Trưởng thôn Phai Đá chia sẻ, thôn có 12 hộ làm nhà ở mới, 4 hộ sửa chữa nhà ở, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Các hộ làm nhà và sửa chữa nhà ở ngoài được Nhà nước hỗ trợ kinh phí còn được các tổ chức đoàn thể thôn, xã tạo điều kiện để tín chấp vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Thôn triển khai rộng rãi chủ trương giúp đỡ hộ nghèo sửa chữa và làm nhà ở mới đến nhân dân, rà soát các hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ ngày công lao động. Thôn vận động mỗi gia đình cử một đại diện để giúp ngày công lao động làm nhà ở cho các hộ.

Từ sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, nhà hảo tâm đã khởi dậy tinh thần tự lực của hộ nghèo, khắc phục khó khăn trong xóa nhà tạm, dột nát.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 812