• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển biến trong việc cưới, việc tang tại xã Hùng Lợi

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Sơn, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền địa phương đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, triển khai thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Vừa qua, Ủy ban MTTQ huyện Yên Sơn và chính quyền địa phương đã lấy đám hiếu của Ông Hoàng Trường Giang, tại thôn Tòong, xã Hùng Lợi, làm đám hiếu mẫu trong thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào dân tộc Mông huyện Yên Sơn. Theo đó, đám tang được tổ chức nhanh chóng, theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm. Thời gian tổ chức tang lễ không quá 48 giờ (tính từ khi chết) xóa bỏ những hủ tục rườm rà như trước kia, không tổ chức ăn uống dài ngày, gây tốn kém cho gia đình.

Đám hiếu của Ông Hoàng Trường Giang, tại thôn Tòong, xã Hùng Lợi.

MTTQ huyện, chính quyền xã thăm hỏi động viên gia đình của Ông Hoàng Trường Giang, tại thôn Tòong, xã Hùng Lợi.

Hiện nay, phần lớn các lễ thức trong đám cưới, đám tang của người Mông tại xã Hùng Lợi đã tiến bộ nhiều so với trước. Đám cưới, đám tang không có tình trạng ồn ào, rượu chè, gây mất trật tự cộng đồng. Nếu trước đây, gia đình có người qua đời, con cháu phải mổ bò, mổ lợn cho ông bà, bố mẹ mang đi làm vốn, rồi việc cả làng tập trung đến giúp đỡ, ăn uống… đã tạo gánh nặng và những hệ lụy về rất lớn về kinh tế cho gia đình người mất. Nhưng nay, các gia đình chỉ làm cơm mời những người đến giúp đám, chứ không tổ chức ăn uống cho cả làng như trước, gia đình cũng không mất tiền chi cho mục sư trong việc lo hậu sự cho người đã khuất… Những nét đẹp văn hóa rất tiến bộ như thay vì cúng giỗ cha mẹ sau khi qua đời thì tập trung hiếu kính, biết ơn, quan tâm chăm lo cho ông bà, cha mẹ ngay khi còn sống; không tổ chức quá nhiều lễ cúng. 

Đám hiếu của Ông Hoàng Trường Giang được tổ chức đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống, cắt bỏ các tập tục lạc hậu, không còn phù hợp… góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đời sống tinh thần tốt đẹp vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển./.


Tác giả: Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 597
Hôm qua : 1.068