Triển khai thực hiện Đề án Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông

Chiều ngày 23/5, Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn tổ chức họp thông qua Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở vùng có đông đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Yên Sơn giai đoạn 2022-2026 và năm 2023. Đồng chí Lê Quang Toàn Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu dự họp thông qua Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở vùng có đông đồng bào dân tộc Mông

Đề án Phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở vùng có đông đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Yên Sơn đề ra mục tiêu năm 2023: Huyện Yên Sơn sẽ hoàn thành việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn tại xã Trung Minh và xã Hùng Lợi. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bố trí đảm bảo đất ở, đất sản xuất đối với số hộ gia đình không đảm bảo đất ở, đất sản xuất phục vụ phương án di dân, ổn định sản xuất, ưu tiên các dự án trọng điểm, nâng cao đời sống người dân tộc thiểu số, thực hiện có hiệu quả chính sách y tế, giáo dục. Tuyên truyền, vận động và xóa bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của tổ chức tôn giáo bất hợp pháp trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống, phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa, hướng dẫn, định hướng nghề nghiệp, giáo dục đào tạo nhằm phát triển toàn diện tư duy, nhận thức, nâng cao trình độ dân trí đối với đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn 02 xã. Phấn đấu thu nhập bình quân của người dân tộc trong vùng dân tộc Mông đạt trên 28 triệu đồng/người/năm…

Mục tiêu giai đoạn 2024-2026: Củng cố hệ thống chính trị tất cả các thôn; đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Mông, đấu tranh, xử lý dứt điểm các tổ chức bất hợp pháp, phần tử xấu lợi dụng truyền đạo trái phép vùng đồng bào dân tộc. Phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân tộc thiểu số, thực hiện có hiệu quả các chính sách y tế, giáo dục, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm trung bình giảm trên 16%; giảm hộ nghèo đồng bào dân tộc Mông xuống dưới 10%, phấn đấu cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới, đạt tiêu chí số 19 về an ninh, trật tự đối với 02 xã Trung Minh, Hùng Lợi. Phấn đấu thu nhập bình quân của người dân tộc trong vùng dân tộc Mông gấp 02 lần năm 2020 (khoảng 40,0 triệu đồng/người/năm).

Đại biểu tập trung thảo luận, chỉnh sửa, bổ sung cho Đề án

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉnh sửa, bổ sung cho Đề án hoàn thiện và phù hợp với thực tiễn hơn; UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn và hai xã Trung Minh, Hùng Lợi triển khai thực hiện đề án bảo đảm đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; thực hiện theo lộ trình phù hợp; quá trình thực hiện đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai minh bạch trong thực hiện. Chủ động huy động, lồng ghép nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, các Chương trình dự án khác trên địa bàn đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch chung của huyện.

Đồng chí Lê Quang Toàn Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp

Thông qua Đề án sẽ góp phần Phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa; cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập của đồng bào dân tộc Mông so với bình quân chung của huyện Yên Sơn. Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước./.

Tác giả: Viết Kiều