Kỳ họp thứ V HĐND huyện Yên Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 16/12, HĐND huyện Yên Sơn khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ V đánh giá tình hình thực hiện năm 2022, quyết nghị mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023.

Dự kỳ họp có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ninh Thái, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Vũ Hồng Xuân, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn.

Đây là kỳ họp đầu tiên của huyện Yên Sơn thực hiện kỳ họp không văn bản giấy, các tài liệu họp được tích hợp và hệ thống hoá trên phần mềm eDoc+.

Đồng chí Phạm Ninh Thái, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu Khai mạc Kỳ họp

Năm 2022, kinh tế - xã hội của huyện vẫn duy trì được tăng trưởng ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt kế hoạch đề ra. Trong đó nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: giá trị sản xuất công nghiệp  đạt 2.326,5 tỷ đồng, đạt 115%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt 100,1%; trồng mới 3.167,8 ha rừng đạt  102%; tạo việc làm mới cho 4.328 lao động,  đạt 112% kế hoạch. Trong năm, huyện đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận 20 sản phẩm OCOP; nâng hạng 4 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao; 2 sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao; hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Soi Hà của huyện Yên Sơn; hoàn thành xây dựng 2 xã Đội Bình, Nhữ Khê đạt chuẩn nông thôn mới, xã Kim Quan đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thu hút trên 265.000 lượt khách du lịch, doanh thu xã hội đạt trên 239 tỷ đồng.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Báo cáo kết quả thực hiện dự toán thu chi Ngân sách huyện năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện các nguồn kinh phí năm 2022 ; Thông báo hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Sơn về hoạt động tham gia xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân năm 2022; một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND huyện; Báo cáo của UBND huyện về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ tư HĐND huyện khóa XX; Báo cáo của Thường trực HĐND huyện về kết quả giám sát chuyên đề về tiến độ thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn gắn với phát triển du lịch cộng đồng; Báo cáo giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND huyện về chế độ chính sách và quản lý, sử dụng cơ sở vật chất đối với trường Phổ thông dân tộc Nội trú, các trường Phổ thông dân tộc bán trú và trường có học sinh bán trú trên địa bàn huyện.

Buổi chiều, các đại biểu HĐND huyện thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2022, phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023 và các báo cáo khác.

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết điện tử thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết trình tại kỳ họp bao gồm: Thành lập Phòng Nội vụ huyện; Thành lập Văn phòng HĐND và UBND huyện; Thành lập Thanh tra huyện; Quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện năm 2023; Phê quyệt kế hoạch đầu tư công năm 2023 trên địa bàn huyện; Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện; Giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các công trình dự án năm 2023 trên địa bàn huyện; Thông qua điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Yên Sơn giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Yên Sơn năm 2023; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Yên Sơn năm 2023; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2023.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Kỳ họp

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 1 tập thể 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND huyện năm 2022./.

Tác giả: Thùy Dung