Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chiều 16/2, huyện Yên Sơn tổ chức hội nghị về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Phạm Ninh Thái , Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Kiên Cường, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thành viên BCĐ phòng chống Covid-19 huyện Yên Sơn. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 28 điểm cầu xã, thị trấn trên địa bàn.

Toàn cảnh hội trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại điểm cầu Huyện uỷ Yên Sơn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Yên Sơn phát hiện 944 ca mắc Covid-19, trong đó 108 ca bệnh trở về từ các tỉnh, thành phố khác; 836 ca bệnh phát sinh trong huyện; có 195 ca là học sinh và giáo viên tại các trường học. Số bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh là 398 người, 546 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế của tỉnh, bệnh viện dã chiến huyện, các trạm y tế lưu động và tại nhà. Qua việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đến ngày 15/2/2022 trên địa bàn huyện đã điều tra, truy vết 27.991 công dân. 3.614 người đang được cách ly tại nhà, 2.450 người đang theo dõi sức khoẻ tại nhà. Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên 10.000 mẫu, trong đó số mẫu có kết quả dương tính 584 mẫu; âm tính là 9.122 mẫu: 334 mẫu đang chờ kết quả. Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua, xuất hiện một số ổ dịch phức tạp tại các xã với số người mắc cao và tốc độ lây lan nhanh. Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh, huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ các xã, thị trấn xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên cho các công dân và tổ chức phun khử trùng tại các gia đình có ca nhiễm và ca nghi nhiễm. Đến nay, huyện Yên Sơn đang đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Đối với công dân từ 18 tuổi trở lên là 91.109 người, hiện đã có 99,8% được tiêm mũi 1; 99,3% người đã được tiêm mũi 2; 45,2% đã được tiêm mũi 3. Đối với công dân từ 12 - dưới 18 tuổi, có 99,4% người đã tiêm mũi 1 và 99% người tiêm mũi 2. 100% người được tiêm đảm bảo an toàn.

Điểm cầu các xã, thị trấn tham gia hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những khó khăn trong việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và đưa ra giải pháp trong thời gian tới để các xã, thị trấn có hướng giải quyết theo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Ninh Thái , Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, từ sau tết Nguyên đán đến nay, số lượng ca bệnh tăng cao, ngoài nguyên nhân số lượng người về quê ăn tết đông và không cách ly y tế, công dân về từ vùng dịch còn chủ quan, lơ là và một bộ phận nhân dân khi không thực hiện nghiêm 5K, vẫn tập trung đông người. Ngoài ra, còn có cả sự lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch ở một số xã. Việc số ca bệnh tăng cao đã phần nào tác động đến tâm lý xã hội, khiến người dân lo lắng. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, yêu cầu, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là thực hiện khuyến cao 5K của Bộ Y tế và xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông bằng xe lưu động về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn để người dân tự giác trong việc xét nghiệm tự nguyện phát hiện sớm nguy cơ dịch trong cộng đồng. Các xã, thị trấn chủ động thực hiện tốt "4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch. Tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 18/2/2022, đảm bảo an toàn, tiêm đủ 2 mũi vắc xin và xét nghiệm RT-PCR cho 100% tân binh. Xây dựng sớm kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi để khi có vắc-xin sẽ triển khai ngay. Vận động nhân dân tiêm đủ các mũi vắc xin theo quy định. Các xã, thị trấn căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động đưa ra phương án về tổ chức dạy học bậc Tiểu học và Mầm non; chủ động xây dựng các khu điều trị F0 trên địa bàn; chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, địa điểm vui chơi, văn hóa, khu du lịch tâm linh, đền chùa..., để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh, mãi là vùng xanh để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả: Tùng Lâm