Đối thoại giải đáp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng Dự án Thủy điện sông Lô 8B tại xã Phúc Ninh và Chiêu Yên

Trong 2 ngày 10 – 11/11, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đối thoại với nhân dân 02 xã Phúc Ninh và Chiêu Yên, giải đáp những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng Dự án Thủy điện sông Lô 8B. Dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, đại diện lãnh đạo công ty Cổ phần Xây dựng&Thương mại Lam Sơn (Chủ đầu tư Dự án), lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phúc Ninh, Chiêu Yên  và 126 hộ dân 02 xã đang có nhiều thắc mắc trong quá trình bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án.

Dự án Thủy điện sông Lô 8B nằm trên địa phận 2 huyện Hàm Yên và Yên Sơn. Công suất lắp máy 27MW. Tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Sản lượng điện trung bình hằng năm ước đạt trên 100 triệu KWh. Hiện nay, Dự án đã hoàn thành đưa tổ máy số 1 vào vận hành tháng 12/2020, các tổ máy số 2, 3  hoạt động từ tháng 1 và tháng 2/2021.

Tại huyện Yên Sơn, Công tác thực hiện giải phóng mặt bằng đền bù Dự án theo quy định của Luật đất đai là 15,37 ha, tổng giá trị đền bù 37,14 tỷ đồng, ảnh hưởng đến 234 hộ dân thuộc các xã Tứ Quận, Phúc Ninh và Chiêu Yên. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành chi trả đạt 100%.

Đối với diện tích đất bờ sông, suối không đủ điều kiện bồi thường theo Luật đất đai là 10,4 ha. Hội đồng GPMB huyện đã họp xét và kết luận hỗ trợ 80% theo giá trị bồi thường, tổng trị giá 4,86 tỷ đồng, với 302 hộ gia đình của 3 xã Tứ Quận, Phúc Ninh, và Chiêu Yên có liên quan. Đến nay, chủ đầu tư dã chi trả được 1,59 tỷ đồng, cho 153 hộ. Còn 149 hộ chưa nhận đền bù do còn có nhiều vướng  mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Người dân xã Chiêu Yên đề xuất ý kiến tại buổi làm việc

Tại các buổi đối thoại, nhân dân xã Phúc Ninh và Chiêu Yên đã có 50 lượt ý kiến, kiến nghị về vấn đề tăng mức hỗ trợ đền bù đối với diện tích đất bờ sông, suối không đủ điều kiện bồi thường; đo đạc lại diện tích đất của người dân; rà soát lại các cây trồng và hoa màu trên đất của các hộ gia đình; yêu cầu trả lời đơn thư cho nhân dân,…

Tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện, Công ty Cổ phần Xây dựng & Thương mại Lam Sơn (Chủ đầu tư Dự án), lãnh đạo UBND xã Phúc Ninh và Chiêu Yên đã giải đáp những vướng mắc của bà con trong phạm vi thẩm quyền.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Hiện nay, huyện Yên Sơn đang có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội, thu hút sự quan tâm đầu tư nhiều công trình, dự án như Cụm công nghiệp Thắng Quân; Dự án Thủy điện sông Lô 8B; Đường phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi Trung tâm huyện Yên Sơn; Dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai;… Do đó, huyện cần tận dụng những lợi thế này để phát triển toàn diện. Điều này, đòi hỏi phải có sự phối hợp thực hiện của bà con nhân dân trên địa bàn, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng chí khẳng định, các cơ quan chức năng của huyện Yên Sơn đã làm đúng quy trình, trình tự về đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật; giải đáp những thắc mắc của người dân. Đối với những vấn đề cần kiểm tra, rà soát lại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ Trung tâm phát triển quỹ đất sớm tham mưu Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của huyện rà soát, trả lời bằng văn bản từng đơn thư của nhân dân trước ngày 15/11./.

Tác giả: Thùy Dung