ĐBQH tỉnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10-11, đại biểu Lò Thị Việt Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về một số chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19.

Đại biểu Lò Thị Việt Hà chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, qua 4 đợt dịch bùng phát và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân, nhất là các tỉnh ở phía Nam. Đảng, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân, trong đó có gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ và được đánh giá là kịp thời, đúng và trúng đối tượng. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết sau 4 tháng triển khai đạt kết quả như thế nào và có đạt kết quả như mong muốn không?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, 4 tháng qua là khoảng thời gian ngắn, chưa đủ để đánh giá toàn diện về hiệu quả của các chính sách, bởi vì trong các chính sách này khoảng 50% là chính sách có tính chất hỗ trợ ngay tức thì, còn lại khoảng 50% là các chính sách cho phép dài hơn, ví dụ như chính sách vay trả lương để phục hồi sản xuất cho phép kéo dài hết 31/3/2022; chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lực lượng lao động sau giãn cách này thì cho phép kéo dài để làm thủ tục hết tháng 6/2022.

Những chính sách cụ thể thì có hiệu quả ngay, hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP là 38 nghìn tỷ cho người tham gia bảo hiểm và đang bảo lưu chính sách bảo hiểm xã hội từ bảo hiểm thất nghiệp, chỉ có 5 ngày đã rà soát và giải quyết, hỗ trợ cho 363 nghìn doanh nghiệp được hưởng chính sách này. Cho đến nay, 85% số người trong đối tượng đã được thụ hưởng chính sách, với 30 nghìn tỷ đồng. Phấn đấu 15/11 này giải quyết căn bản số số hỗ trợ này. Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng về cơ bản chính sách đang đi đúng hướng và bước đầu phát huy tác dụng tốt.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link