Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc tại Tuyên Quang

Chiều 24-3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã làm việc tại UBND tỉnh về kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Các đại biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, ngay sau khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được phê duyệt, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai công tác chuẩn bị thực hiện chương trình. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp, đề xuất những nội dung, nhiệm vụ giải pháp để chuẩn bị cho công tác triển khai thực hiện chương trình; trong đó tập trung xác định được phạm vi, đối tượng thụ hưởng các dự án, tiểu dự án và dự kiến nhu cầu nguồn vốn để triển khai. Đồng thời, kịp thời tham mưu ban hành kế hoạch, đề án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; bố trí nguồn vốn đối ứng tư ngân sách địa phương để thực hiện chương trình đảm bảo đúng tỷ lệ do Trung ương quy định.

Cùng với đó, công tác lập, thẩm định, phân bổ nguồn vốn kịp thời, đúng quy định; tuân thủ nghiêm túc tiêu chí, nguyên tắc, định mức phân bổ vốn; tập trung ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn khó khăn nhất, vào những nội dung cấp thiết nhất. Năm 2022, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước: 521,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương trên 496 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 24,8 tỷ đồng (vốn đầu tư phát triển). Năm 2023, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh phê duyệt Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 28/02/2023 về phân bổ kế hoạch vốn ngân sách nhà nước thực hiện chương trình. Đồng thời ban hành các quyết định giao dự toán ngân sách thực hiện chương trình cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Đồng chí Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm
Ủy ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét, hướng dẫn một số nội dung về: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc... Tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan đến chương trình. Đồng thời quan tâm, bố trí nguồn lực từ các dự án hợp tác quốc tế cho tỉnh Tuyên Quang để lồng ghép nâng cao hiệu quả đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang khẳng định, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quan trong đối với tỉnh. Tỉnh đã vào cuộc triển khai thực hiện chương trình với quyết tâm cao nhất. Sau gần 2 năm triển khai, chương trình đang và sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các địa phương vùng sâu, vùng xa, tạo sinh kế, giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội phát triển vươn lên. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, đồng hành của Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình...

Thành viên Đoàn công tác trao đổi một số nội dung những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr đánh giá cao sự vào cuộc cuộc triển khai thực hiện chương trình của tỉnh. Đồng chí đề nghị tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp các sở, ngành trong quá trình thực hiện chương trình, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thực hiện các dự án. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục phối hợp với Ủy ban Dân tôc và các bộ, ngành liên quan để chương trình sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Về những kiến nghị của tỉnh, đồng chí đề nghị các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo để trình Chính phủ và phối hợp với các bộ, ngành giải quyết theo thẩm quyền.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link