• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “hạt giống đỏ” nảy mầm xuân

Chi bộ thôn Oăng, Đảng bộ xã Đạo Viện (Yên Sơn) từng là chi bộ hoạt động kém, 10 năm liền không kết nạp được đảng viên. Từ năm 2012 đến nay, Chi bộ thôn Oăng được bồi sức sống mới nhờ những đảng viên gương mẫu, tận tụy vì lợi ích của nhân dân.

Nhẫn nại ươm mầm “hạt giống đỏ”

Anh Hứa Ngọc Ninh được kết nạp Đảng trong quân ngũ từ năm 2004. Từng đi làm ăn xa nhưng động lực thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương khiến anh trở về, bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế.

“Là đảng viên trẻ cần cù, chịu khó, có tinh thần cầu thị, thằng Ninh khi ấy là “hạt giống đỏ” của chi bộ. Nó được cả chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư với kỳ vọng “sốc” lại chi bộ đang rệu rã” - đảng viên Nguyễn Văn Phụng nhớ lại.

Nhân dân thôn Oăng, xã Đạo Viện (Yên Sơn) đóng góp gần 160 triệu đồng làm nhà văn hóa thôn.

Được bầu làm Bí thư Chi bộ, anh Ninh quyết liệt trong việc phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ là “nguồn” tiêu biểu song nhiều năm liền chưa thể kết nạp Đảng. Qua thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, anh Ninh nhận thấy chị Hoa e dè vì luôn tự ti với trình độ học hết lớp 9. Vừa ở chung với bố mẹ chồng, bộn bề với việc chăm sóc chồng con, với đồng ruộng, rừng cây, chị Hoa sợ nếu vào Đảng sẽ không làm tốt vai trò, trách nhiệm của người đảng viên.

Anh Ninh thường xuyên đến nhà, tuyên truyền cho chị Hoa và chồng hiểu về vai trò của Đảng, vai trò đảng viên để chị Hoa giác ngộ, từ đó tự tin phấn đấu vào Đảng. Năm 2014, chị Hoa được kết nạp Đảng. Thôn Oăng có thêm 1 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên lên 13 đồng chí sau 12 năm “giẫm chân tại chỗ”.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm kỳ thứ 2 chị Hoa được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND xã. Chị Hoa xúc động: Nếu đồng chí Ninh không nhẫn nại, tâm huyết, khích lệ, tôi mãi mãi chỉ giới hạn bản thân mình bằng tấm bằng tốt nghiệp THCS và không thể trở thành đảng viên, tạo dựng giá trị cho chính bản thân mình.

Từ năm 2012 đến nay, bằng sự tận tâm, tận lực, anh Ninh đã lãnh đạo, bồi dưỡng kết nạp thêm 5 đảng viên mới. Trong đó, vận động Trưởng thôn Nguyễn Văn Quang phấn đấu vào Đảng với anh Ninh là một kỳ tích.

Người Trưởng thôn 56 năm tuổi đời, hơn 1 năm tuổi Đảng bày tỏ: Từ năm 2016, tôi bắt đầu đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn thì đồng chí Ninh cũng động viên, khích lệ tôi phấn đấu vào Đảng, tôi cứ lờ đi. Tôi luôn tâm niệm, không cần là đảng viên nhưng cứ làm tốt việc của thôn, tận tụy với nhân dân là đủ.

Sau khi anh Nguyễn Thế Nghĩa - con trai Trưởng thôn Quang kết nạp Đảng năm 2016, quá trình tuyên truyền, vận động ông Quang, anh Ninh vừa đấm, vừa xoa: Bác đường hoàng là lãnh đạo chủ chốt của thôn mà quá thiệt thòi. Bác đã không được tham gia cuộc họp chi bộ, đóng góp các ý kiến xây dựng chi bộ, thôn mà còn phải nắm lại thông tin qua con trai. Bác Hồ dạy rồi: Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt. Bác vốn là tấm gương phát triển kinh tế giỏi, có uy tín trong nhân dân. Hiện nay, cấp ủy các cấp quyết liệt thực hiện chủ trương Trưởng thôn phải là đảng viên, bác không kết nạp Đảng thì phải thôi Trưởng thôn, như vậy có phải là tổn thất của chi bộ và thôn không?

Nghe Bí thư Chi bộ phân tích thấm thía quá, năm 2022, Trưởng thôn Quang vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Trở thành đảng viên, tôi thấy trọng trách, vai trò, uy tín và tiếng nói của mình được nâng lên” - ông Quang bộc bạch.

Chi bộ thôn Oăng thêm dồi dào sức sống nhờ những “hạt giống đỏ” như anh Ninh, ông Quang, chị Hoa. Chi bộ hiện có 20 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên là cán bộ xã sinh hoạt cùng chi bộ. 100% đảng viên được giao đảm nhiệm chức danh chủ chốt của các tổ chức chính trị - xã hội. 11 năm qua, anh Ninh cùng tập thể chi bộ đã nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, lãnh đạo nhân dân hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Chi bộ thôn Oăng Hứa Ngọc Ninh nắm bắt tình hình tại các cơ sở chế biến, sản xuất lâm sản trên địa bàn thôn.

Khẳng định vai trò lãnh đạo

Chỉ tay về ngôi nhà xây trị giá gần 1 tỷ đồng của gia đình mình được hoàn thành năm 2021 sau khi thu hoạch rừng, Bí thư Chi bộ Hứa Ngọc Ninh phấn khởi: “Nếu ngày ấy tôi không bỏ phố về quê trồng rừng, giờ đây có lẽ tôi vẫn chỉ đi làm thuê”.

Thôn hiện có 96 hộ, 389 nhân khẩu. Trong đó, 78/96 hộ có nhà ở kiên cố, bán kiên cố, chiếm trên 81%, giá trị mỗi ngôi nhà từ vài trăm đến hàng tỷ đồng. Năm 2022, thôn giảm được 11 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 34 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng/người/năm so với năm 2016. Đó là thành quả tâm đắc nhất của anh Ninh và tập thể chi bộ lãnh đạo phát triển kinh tế trong suốt 10 năm qua.

Bám sát định hướng, chỉ đạo của cấp trên, đảng viên của chi bộ gương mẫu, nói đi đôi với làm, tập trung phát triển mô hình liên doanh, liên kết trồng rừng giữa công ty lâm nghiệp, nhà máy chế biến với người dân. Hầu hết các hộ đảng viên trồng rừng với diện tích ít nhất từ 2ha đến trên 20ha. Toàn thôn hiện có trên 343 ha đất lâm nghiệp. Trong đó, Công ty Lâm nghiệp Yên Sơn quản lý 195,69 ha. Năm 2022, chi bộ chỉ đạo vận động nhân dân trồng mới trên 30ha rừng, đạt 100% kế  hoạch, duy trì độ che phủ rừng trên 67%. Thôn có 40 hộ dân có diện tích rừng trồng tham gia nhóm chứng chỉ rừng FSC, diện tích 144 ha. Hiện nay, trên địa bàn thôn có 2 công ty TNHH và 2 xưởng thu mua, sản xuất, chế biến gỗ, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho  hơn 100 lao động của thôn.

Chi bộ thôn Oăng lãnh đạo trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Đời sống kinh tế nâng lên, chi bộ đã “khoan thưa” sức dân huy động nội lực xây dựng cơ sở hạ tầng, đem lại diện mạo nông thôn mới. Chỉ riêng từ năm 2020 đến nay, thôn đã vận động nhân dân đóng góp khoảng 330 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao với tổng diện tích trên 200m2; làm 3,2 km đường điện thắp sáng, xây dựng 1 đập thủy lợi, lắp đặt hệ thống loa truyền thanh.

“Oăng từng là một trong những thôn nghèo nhất của xã; nhiều hộ dân dửng dưng với rừng. Nhưng nhờ năng lực lãnh đạo của chi bộ, sự tiên phong gương mẫu của đảng viên, thôn Oăng hiện có đời sống kinh tế khấm khá nhất xã nhờ rừng. Năm 2020, năm 2022, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” - Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đình Tứ cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hương, người dân thôn Oăng phấn khởi: Nông thôn mới khang trang hơn, đời sống nhân dân khấm khá hơn, chúng tôi luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng và các đồng chí đảng viên trong chi bộ.

Niềm tin của chị Hương, của người dân thôn Oăng là sức mạnh, tiếp thêm động lực cho đội ngũ đảng viên trong chi bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm phụng sự nhân dân.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Hôm qua : 618