UBND huyện Yên Sơn sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Ngày 6/5, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" trên địa bàn huyện và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023.

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 Huyện; Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Bùi Quang Tuấn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 Huyện; các đồng chí thành viên Tổ công tác, đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thuộc Huyện; Tổ trưởng, Tổ phó và thành viên Tổ công tác Đề án 06 các xã, thị trấn trên địa bàn.

Để triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2030" (gọi tắt là Đề án 06). Uỷ ban nhân dân huyện đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp huyện. Trong đó: đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện là Tổ trưởng Tổ công tác; các Tổ phó Tổ công tác là: Trưởng Công an huyện (Tổ phó thường trực), Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện; các thành viên là Thủ trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; 28/28 xã, thị trấn đã thành lập Tổ công tác với 224 thành viên tham gia. Công an xã, thị trấn đã tham mưu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn thành lập 335 tổ công tác triển khai Đề án 06 đến 335 thôn, tổ dân phố với 2.345 thành viên; Thành lập 363 tổ tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia tại cấp xã/thôn/tổ dân phố.

Đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và Trưởng Công an huyện chủ trì thảo luận

Kết quả thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu, trong năm 2022, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên địa bàn huyện đối với dịch vụ công thiết yếu không thuộc lĩnh vực Công an đạt tỷ lệ 15,1% và tăng dần qua từng tháng, đến tháng 12/2022 tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt tỷ lệ 31,7%. Quý I năm 2023 toàn huyện tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đạt 32,2%, trong đó các xã có tỉ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến cao như: Xuân Vân 99,3%, Trung Minh 95,8%, Phúc Ninh 83,3%.

Đối với lĩnh vực Công an trong năm 2022, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên địa bàn huyện đối với dịch vụ công thiết yếu thuộc lĩnh vực theo chỉ tiêu Bộ Công an giao đạt tỷ lệ trên 40% và tăng dần qua từng quý tương ứng với chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến tháng 12/2022 tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt tỷ lệ 90%. Quý I năm 2023 tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến của lực lượng Công an đạt 99,1%, trong đó có 26 Công an các xã và đội nghiệp vụ liên quan có tỉ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt 100% còn lại Công an xã Xuân Vân đạt 94,6%, Công an xã Kiến Thiết 98,7%.

Kết quả thực hiện các dịch vụ công khác ngoài danh mục như: dịch vụ công thuộc lĩnh vực Lao động, thương binh và xã hội, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến năm 2022 trung bình đạt 80%; Dịch vụ công thuộc lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến năm 2022 là 3.988 hồ sơ trung bình đạt 2,6%; tổng số hồ sơ trả qua dịch vụ bưu chính trung bình đạt 90%.

Đến nay, huyện Yên Sơn cơ bản đã hoàn thành các các nhóm nhiệm vụ theo tiến độ đề ra. Ý thức, tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Đề án 06 của các đơn vị, địa phương được nâng lên, bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, là tiền đề cơ bản để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 trong thời gian tới.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung tham luận về những khó khăn vướng mắc và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy việc triển khai Đề án 06 trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Ninh Thái, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 1 cá nhân xuất sắc

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 Huyện trao Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Đồng chí Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện Uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các cá nhân xuất sắc

Tại hội nghị, UBND huyện đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể và 1 cá nhân, trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 6 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng BCĐ Đề án 06 Huyện Kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Phương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng BCĐ Đề án 06 Huyện đã ghi nhận và biểu dương lực lượng công an, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, UBND, công an các xã, thị trấn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trong Đề án 06 trên địa bàn toàn huyện. Để thực hiện hiệu quả Đề án trên địa bàn Huyện trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong triển khai Đề án 06 và chuyển đổi số; chủ động thay đổi tư duy, nhận thức về tính tất yếu của chuyển đổi số; xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Đánh giá chính xác những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, "điểm nghẽn" cản trở đến triển khai Đề án 06 và chuyển đổi số, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu đối với việc triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 trong năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện…

Tác giả: Viết Kiều