Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với huyện Yên Sơn

Chiều ngày 15/4, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Yên Sơn về chuyên đề việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, lĩnh vực giáo dục trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2023. Lãnh đạo huyện Yên Sơn làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Toàn, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số Phòng ban, cơ quan đơn vị có liên quan.

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Yên Sơn

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông báo kết quả triển khai giám sát tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Sơn từ ngày 10/4 đến ngày 15/4/2024, theo kế hoạch giám sát việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số 16/QĐ-HĐND ngày 29/02/2024 của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đại biểu thảo luận thực hiện tuyển dụng, quản lý, sử dụng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục

Theo đó các đại biểu đã tập trung thảo luận về tổ chức, bộ máy; chức năng, nhiệm vụ được giao theo phân cấp quản lý tổ chức bộ máy biên chế. Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong tuyển dụng, quản lý, sử dụng viên chức lĩnh vực giáo dục trên địa bàn. Những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện tuyển dụng, quản lý, sử dụng viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục…

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện khắc phục những hạn chế đã được Đoàn giám sát chỉ ra. Kịp thời tổ chức tuyển dụng để đảm bảo số lượng, chất lượng người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện. Chỉ đạo thực hiện quy trình đánh giá và lưu trữ tài liệu đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị, tập thể lãnh đạo, quản lý các đơn vị theo đúng định. Kiểm tra, rà soát việc ký hợp đồng lao động tại các trường học đối với giáo viên các cấp học, kịp thời điều chỉnh những nội dung chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật. Rà soát, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp giáo dục trong việc thực hiện ký kết các hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động đối với viên chức, người lao động đảm bảo thống nhất, đúng quy định.

Kịp thời bố trí, sắp xếp, kiện toàn đảm bảo số lượng cấp phó còn thiếu tại các trường học trên địa bàn và rà soát, thực hiện việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn theo quy định; đề xuất thực hiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức sau khi có quyết định phê duyệt danh mục vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của cấp có thẩm quyền. Đối với giáo viên chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, đề nghị có giải pháp sắp xếp, bố trí, cử đi đào tạo hoặc thực hiện chế độ chính sách phù hợp. Đảm bảo thực hiện có hiệu quả lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên theo kế hoạch của UBND tỉnh. Thực hiện việc bố trí, sắp xếp giáo viên, khắc phục tình trạng mất cân đối giữa các trường học, môn học; có giải pháp quyết liệt giải quyết tình trạng thiếu giáo viên. Rà soát lại chế độ, chính sách đối với các trường học đảm bảo quyền lợi và thống nhất trên toàn huyện, toàn tỉnh theo quy định./.

Tác giả: Viết Kiều