Xuân Vân đẩy mạnh giảm nghèo trong giai đoạn mới

Trong những năm qua, nhiều hộ dân tại xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn đã thoát nghèo thế nhưng khi áp dụng vào các tiêu chí giai đoạn 2022  –  2025 thì các hộ gia đình này lại trở về diện hộ nghèo. Vì vậy cấp ủy, chính quyền xã Xuân Vân đã và đang đặt ra quyết tâm cao, đưa ra các giải pháp thực tế, tạo động lực giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sau khi triển khai thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Xuân Vân có cơ sở đánh giá các tiêu chí theo phiếu chấm điểm xét hộ nghèo cho từng hộ theo tiêu chí mới giai đoạn 2022 – 2025, thông qua đó, địa phương nắm được hoàn cảnh và thực tế chất lượng mức sống của từng hộ dân. Tại một số thôn, nhiều hộ đã thoát nghèo trong 2 – 3 năm nay giờ lại rơi vào diện hộ nghèo. Nguyên nhân chủ yếu là với chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn này các tiêu chí và thu nhập được nâng cao hơn, một số trường hợp bất khả kháng như là gia đình già cả, neo đơn, ốm đau, không có lao động chính…

Hộ gia đình chị Đồng Thị Kim Đức, thôn Đô Thượng 2 là một ví dụ. Là hộ mới thoát nghèo cuối năm 2019, thế nhưng gia đình chị có con bị tai nạn, phải mổ não và đi viện thường xuyên nên kinh tế gặp nhiều khó khăn, với chuẩn hộ nghèo mới, gia đình chị Đức lại tái nghèo. Được sự vận động của thôn, bản và là hộ có sức lao động nên hiện nay gia đình đang tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chăm sóc vườn cây ăn quả, trồng rừng để nâng cao thu nhập, cố gắng vươn lên thoát nghèo.

Chị Đồng Thị Kim Đức đang chăm sóc vườn cây của hộ gia đình

Cuối năm 2021, Xuân Vân chỉ còn 51 hộ nghèo, chiếm trên 2%. Tuy nhiên, tính theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025, số hộ nghèo lại tăng gần gấp hơn 8 lần, lên gần 450 hộ, chiếm trên 18%. Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,5% trong năm 2022 theo chuẩn đa chiều mới, xã Xuân Vân tích cực lồng ghép nhiều nguồn lực để thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay, thay đổi nếp nghĩ cách làm của bà con nơi đây... nhằm giúp người dân bảo đảm cuộc sống và từng bước làm giàu. Đến nay, địa phương này đã phát triển được trên 1.000 ha bưởi, gần 25 ha na, trên 20 ha hồng không hạt; thu nhập bình quân đầu người của địa phương này đã đạt 39 triệu đồng/người/năm. Hiện nay xã đang tiếp tục phân loại hộ nghèo, từ đó xây dựng các phương án, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các thôn để hỗ trợ, hướng dẫn các hộ giảm nghèo bền vững. Đồng thời, rà soát lại các tiêu chí đề ra trong phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện chính sách an sinh xã hội phù hợp với giai đoạn mới. Đặc biệt là khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

Theo ông Triệu Ngọc Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Vân, để tăng cường công tác giảm nghèo, xã đang triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người nghèo như: Hỗ trợ về BHYT, hỗ trợ con hộ nghèo trong học tập, trợ giúp pháp lý cho người nghèo. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ người nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở nhằm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Tạo điều kiện cho các hộ nghèo thiếu vốn sản xuất được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua ủy thác của các tổ chức đoàn thể quần chúng; tập huấn kỹ thuật sản xuất, thu hút các dự án hỗ trợ hộ nghèo đã phát huy được hiệu quả.

Người dân được vay vốn Ngân hàng Chính sách để phát triển kinh tế

Để tạo đà giảm nghèo giai đoạn 2022 – 2025, Xuân Vân sẽ tiếp tục thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các chương trình giảm nghèo, chú trọng theo nhóm đối tượng và nguyên nhân nghèo; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư cho chương trình giảm nghèo bền vững; tăng cường các chính sách hỗ trợ có điều kiện nhằm tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại để khuyến khích người nghèo vươn lên thoát nghèo bằng thực lực. Qua đó, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân ở địa phương./.

Tác giả: Viết Kiều