Yên Sơn tập trung triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè năm 2022

Những ngày này, huyện Yên Sơn đang triển khai công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè năm 2022 theo đúng kế hoạch. Góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bảo vệ đàn vật nuôi, nông cao thu nhập cho người nông dân.

Theo kế hoạch công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè năm 2022 tại xã Đội Bình huyện Yên Sơn được triển khai từ ngày 1/4 đến ngày 1/5. Qua 7 ngày triển khai tiên tại 4 thôn, tổng đàn trâu, bò trong diện phải tiêm bắt buộc, đạt tỷ lệ tiêm trên 90%.

Đến thời điểm này, 28 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã tiếp nhận vắc xin và triển khai công tác tiêm phòng trên đàn gia súc gia cầm, vụ xuân hè năm 2022. Theo số liệu thống kê tổng đàn gia súc gia cầm phải tiêm trọng vụ xuân hè: Đàn trâu 11.100 con, đàn bò 5.900 con, đàn lợn nái và lợn đực giống trên 5.600 con, đàn dề gần 7.000 con, đàn gia cầm trên 900.000 con, đàn chó 26.110 con. Để làm tốt công tác phòng chống dịch, cán bộ thú y cơ sở thực hiện tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò và đàn chó. Riêng đàn lợn và đàn gia cầm cấp vắc xin cho các chủ hộ chăn nuôi tự tiêm.

Cán bộ thú y xã Đội Bình huyện Yên Sơn đang triển khai công tác tiêm phòng vụ xuân hè trên đàn gia súc

Tại vụ xuân hè các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc đàn trâu, bò tiêm vắc xin lở mồng long móng, bệnh tụ huyết trùng; đàn lợn vắc xin bệnh dịch tả lợn, bệnh tụ huyết trùng; lợn nái, lợn đực giống tiêm bệnh lở mồm  long lóng; đàn dê tiêm vắc xin lở mồm long móng; đàn gà tiêm phòng bệnh Niucatxon, bệnh cúm gia cầm. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vụ xuân có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vật nuôi, hạn chế tác động bất lợi, thiệt hại do bệnh dịch gây ra đối với đàn vật nuôi, thúc đẩy chăn nuôi an toàn, ổn định, góp phần hoàn thành mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất ngành chăn nuôi của địa phương.

Tác giả: Xuân Huê