Thần tốc cùng Lâm Bình chống dịch

Ngày 12-11, lần đầu tiên trên địa bàn huyện Lâm Bình ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến nay, Lâm Bình đã ghi nhận 95 ca F0, trong đó thị trấn Lăng Can 38 ca, xã Bình An 24 ca, Hồng Quang 8 ca, Phúc Yên 17 ca, Xuân Lập 7 ca, Thổ Bình 1 ca. Ngay từ khi có kết quả xét nghiệm, các lực lượng đã thần tốc vào cuộc để truy vết, khoanh vùng... nhằm khống chế dịch bệnh không lây lan rộng.

Cán bộ y tế thần tốc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại huyện Lâm Bình.

Ngay sau khi phát hiện có ca F0, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế nhanh nhất, gọn nhất, không để dịch lan rộng ra cộng đồng. Chiều 14-11, Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục họp, chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lâm Bình. Sáng 15-11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã trực tiếp về huyện Lâm Bình chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí yêu cầu, các lực lượng, huyện Lâm Bình phải huy động tổng lực để sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Thời gian này, huyện Lâm Bình phải dừng tất cả các cuộc họp, ưu tiên cao độ cho công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần cao nhất để truy vết các trường hợp có liên quan đến F0. Các lực lượng đã không quản ngại ngày đêm, truy vết, lấy mẫu xuyên đêm suốt từ rạng sáng ngày 12-11 đến cuối ngày 15-11 với kết quả có trên 600 F1, hơn 1.200 F2. Điều đáng ghi nhận, đối với những trường hợp tiếp xúc gần (F1) khi truy vết được trường hợp nào thì ngay lập tức tổ chức cho thực hiện cách ly. Để triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn huyện và triển khai tiêm cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm, ngành Y tế đã huy động trên 300 cán bộ y, bác sỹ lên hỗ trợ cho Lâm Bình lấy mẫu và tiêm phòng. Với sự chỉ đạo quyết liệt, nhanh nhạy và làm việc trách nhiệm, chỉ trong 4 ngày đã triển khai lấy mẫu được trên 40 nghìn mẫu xét nghiệm và triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho gần 25 nghìn người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt trên 80% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm phòng.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Lâm Bình.

Bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã huy động lực lượng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tất cả những trường hợp liên quan đến các ca F0 đều được ngành chức năng xác định nhanh, cách ly kịp, xét nghiệm nhanh nên nguy cơ bùng phát, lây nhiễm bệnh trong cộng đồng được hạn chế đến mức thấp nhất. Cùng với đó, ngành cũng phối hợp với UBND huyện và các lực lượng chức năng đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin trên địa bàn.

Anh Trần Đăng Thu, Kỹ thuật viên trưởng, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, 22h ngày 12-11, nhận được thông báo của đơn vị, 4h sáng 13-11 có mặt tại bệnh viện để lên đường đi hỗ trợ Lâm Bình chống dịch. Anh và đồng nghiệp bắt tay vào công việc, các đoàn đi lấy mẫu từ sáng đến tối mới về, có hôm 10 giờ đêm mới ăn cơm xong. Tuy vất vả, nhưng anh cùng các đồng nghiệp cùng chung 1 quyết tâm đẩy lùi Covid-19, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Ngày 12-11, huyện Lâm Bình quyết định khoanh vùng phong tỏa tạm thời tổ dân phố Bản Khiển, thị trấn Lăng Can; thôn Vằng Áng, xã Thổ Bình, Phòng khám Đa khoa Minh Đức; Trường THPT Lâm Bình, những nơi có F0 sinh sống, đến và học tập. Đến sáng 14-11, toàn thị trấn Lăng Can thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hiện nay toàn huyện Lâm Bình đã ở cấp độ 4, nguy cơ rất cao.

Các nhu yếu phẩm được hỗ trợ ngay sau khi tại Lâm Bình có nhiều ca mắc Covid-19.

Trước tình hình đó, Lâm Bình đã nhận được sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Anh Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, chưa đầy 24 giờ sau khi công bố  trên địa bàn huyện Lâm Bình có 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị trên địa bàn tỉnh kêu gọi ủng hộ người dân Lâm Bình và Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 huyện Lâm Bình được 30 tấn gạo, gần 1.000 thùng mỳ tôm, trên 10 tấn rau củ quả. Để kịp chuyển đến huyện Lâm Bình trong thời gian sớm, lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ bốc hàng xuyên đêm. Việc kêu gọi vận động ủng hộ huyện Lâm Bình tiếp tục được Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện, góp phần giúp người dân Lâm Bình vượt qua khó khăn, chống dịch hiệu quả.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng chức năng và sự đồng tình chống dịch của người dân, Lâm Bình sẽ sớm đẩy lùi được dịch Covid-19.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link