Tăng cường triển khai ứng dựng công nghệ thông tin phục vụ phòng chống covid 19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid 19, huyện Yên Sơn đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ thực hiện khai báo ý, cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch. Đây là hoạt động thiết thực, cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân quét mã QR code tại Chốt kiểm soát xã Mỹ Bằng

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện hiện đã triển khai sử dụng thống nhất ứng dụng PC-Covid và các nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch do Trung tâm Phòng, chống dịch Covid 19 quốc gia triển khai. Đối với những công dân không có máy để quét, lực lượng tại chốt sẽ lấy thông tin của công dân để khai báo trên điện thoại của mình sau đó quét mã. Việc này không chỉ góp phần ngăn chặn dịch kịp thời mà còn giảm ách tắc tại các chốt.

Chị Lương Kim Liên từ Yên Bái thường xuyên đến Tuyên Quang làm việc, hiện nay, khi qua chốt kiểm dịch xã Mỹ Bằng, thay vì mất nhiều thời gian làm các thủ tục khai báo y tế như trước đây, chị chỉ cần qua bàn kiểm soát, sử dụng ứng dụng quét QR code trong ứng dụng PC-Covid, khi đã khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng, và nhanh chóng được qua chốt.

Để góp phần kiểm soát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, huyện Yên Sơn đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai đăng ký kiểm soát dịch, dán mã code kiểm soát “PC-covid” tại trụ sở cơ quan để kiểm soát người đến, vào liên hệ công tác; cài đặt ứng dụng và khai báo y tế điện tử cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động. Các cơ sở kinh doanh, nơi tập trung đông người, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, bệnh viện, trạm y tế, trường học, doanh nghiệp,… bắt buộc đăng ký điểm kiểm soát dịch, dám mã code “PC-covid tại trụ sở. Các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, cho nhân dân biết về lợi ích của ứng dụng “PC-covid” và cách thức cài đặt và sử dụng trên điện thoại di động thông minh hoặc các thiết bị thông minh khác. Các cơ sở đoàn phát động, triển khai phong trào cài đặt ứng dụng PV-covid hoặc “Sổ sức khỏe điện tử” trong cán bộ, đoàn viên thanh niên và  tổ chức hỗ trợ cho người dân cài đặt.

Việc tuân thủ quét mã QR để khai báo y tế thông qua các ứng dụng phòng chống dịch khi ra vào các địa điểm công cộng là phương pháp thiết thực giúp kiểm soát dịch bệnh covid 19 ngày càng phức tạp./.

Tác giả: Thùy Dung