Ngày hè bổ ích

Sau cái nắng ngột ngạt của mùa hè oi ả, xong bữa cơm tối, người dân thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) lại kéo nhau đông đủ ra nhà văn hóa thôn.

Hôm nay không phải lại buổi họp thôn, mà Tổ chiếu phim cơ động của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đến chiếu phim thanh thiếu nhi cho các cháu dân tộc Mông xem. Bộ phim hoạt hình “Sự tích Đầm Dạ Trạch” và “Bạch Đằng nổi sóng” của Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất được cái em hồ hởi đón xem.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung Tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh cho biết, năm nay Trung tâm tổ chức tháng phim kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2023 và phục vụ thanh thiếu nhi dịp hè năm 2023 tại phòng Chiếu phim HD tại thành phố Tuyên Quang và trên địa bàn các xã, thôn bản thuộc các huyện, nhất là địa bàn có đồng bào Mông cư trú trong tỉnh. Thời gian chiếu phim từ ngày 1 đến 30-6.

Một buổi chiếu phim lưu động tại nhà văn hóa thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Riêng phòng Chiếu phim HD phục vụ thanh thiếu nhi đến hết ngày 15-8-2023. Các phim truyện được lựa chọn chiếu như: “Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác”; “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” , “Anh thầy ngôi sao”. Phim ngắn: “Lửa hồng”, “Lời ru buồn”, “Tôi đã hiểu Điều 5”. Phim tài liệu: “Lửa từ thành cổ”, “Trở về miền ký ức”. Phim hoạt hình: “Bạch Đằng nổi sóng”, “Sự tích Đầm Dạ Trạch”, “Giải cứu bò con”, “Bí mật hang Duôn”, “Chiến binh mèo mũi đỏ”, “Đôi cánh kim cương”, “Khu đầm có cánh” do Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Riêng trong tháng 6, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đã tổ chức chiếu được 118 buổi phim thiếu nhi ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Em Nguyễn Kiều Thu, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, từ khi Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh mở chương trình chiếu các phim cho thanh thiếu nhi vào tối thứ 7 hàng tuần tại Phòng Chiếu phim HD số 67, đường 17-8, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) em hay lui tới đây xem.

Bộ phim điện ảnh nổi tiếng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” em ước ao xem bấy lâu, nay được xem trực tiếp tại Phòng phim HD với chất lượng cao, em thấy rất phấn khích. Đã lâu lắm rồi thiếu nhi Tuyên Quang mới được xem phim điện ảnh theo đúng nghĩa của nó, cảm ơn các cô chú bên trung tâm nhiều.

Như thường lệ, tại các điểm chiếu phim các Đội chiếu bóng lưu động, Tổ Chiếu phim cơ động luôn làm tốt công tác tuyên truyền miệng trước buổi chiếu phim về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đầu năm đến nay Trung tâm đã chiếu 714/1.290 buổi chiếu, đạt 55,3% kế hoạch năm, cho 154.690 lượt người xem, trong đó có 714 buổi tuyên truyền, phục vụ 352 điểm chiếu của 51 xã trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt năm nay tập trung dành 122 buổi chiếu phim dành cho thanh thiếu nhi trong dịp hè. Trung tâm đã biên tập cung cấp 22 văn bản tuyên truyền, 6 bản thu âm cho các Đội chiếu bóng lưu động, Tổ Chiếu phim Cơ động. Nội dung tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm; tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình; phòng, chống HIV/AIDS; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và theo chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Hoàng Văn Thuận, Trưởng thôn Bản Thác, xã Yên Hoa (Na Hang) chia sẻ, thôn Bản Thác hằng năm vẫn có Đội chiếu bóng lưu động về tuyên truyền và chiếu phim theo kế hoạch. Năm nay có điểm khác là các cháu trong thôn được xem thêm phim về thanh thiếu nhi, nhất là vào dịp nghỉ hè. Tôi nghĩ đây là hoạt động rất thiết thực cần được duy trì. Vì phim điện ảnh, phim tư liệu, phim hoạt hình chất lượng cao về bản là hiếm lắm. Cả bản đi xem, tính tương tác, giao lưu cộng đồng càng cao.

Theo Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tham mưu với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về lĩnh vực chuyên môn của mình, xây dựng kế hoạch tháng phim, đợt phim, tuần phim các ngày lễ, tết cuối năm. Qua đó, góp phần cùng với các ngành, địa phương tạo dựng một mùa hè bổ ích, ý nghĩa cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link