Công tác giảm nghèo ở xã Kiến Thiết

Trong những năm qua xã Kiến Thiết đã triển khai nhiều phương án hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn xã; giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Hoàng Thị Hiền, thôn Làng Ắp, xã Kiến Thiết là hộ gia đình mới thoát nghèo đầu năm 2023. Chồng bà Hiền bị thương tật ở chân, không còn khả năng lao động nên Bà Hiền là lao động chính trong nhà. Năm 2021, bà Hiền vay vốn ngân hàng chính sách huyện Yên Sơn cùng với sự hỗ trợ của Hội nông dân xã, bà đã xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt tại gia đình. Năm 2022 bà được MTTQ hỗ trợ 40 triệu làm nhà mới. Đến đầu năm 2023, gia đình bà Hiền vươn lên thoát nghèo. Hiện tại bà sở hữu mô hình chăn nuôi, trồng trọt với 1 đàn lợn 7 con; gà vịt 30 con; vườn bưởi rộng 1ha; ước tính mỗi năm đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng cho gia đình.

Vườn bưởi gia đình bà Hoàng Thị Hiền, thôn Làng Ắp, xã Kiến Thiết cho thu nhập ổn định.

Xã Kiến Thiết là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, có 1.444 hộ sinh sống; dân số là 6.619 người, với 12 dân tộc sinh sống; trong đó 80% là dân tộc Mông, Nùng, Dao, Tày,... Trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn đã được xã quan tâm triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả khích lệ. Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tham gia các mô hình, dự án phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện thu nhập; hỗ trợ các chính sách về vay vốn, phát triển sản xuất để cải thiện sinh kế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Trong năm 2022, xã lên kế hoạch xóa nghèo cho 135 hộ, nhờ triển khai đồng bộ và kịp thời các giải pháp giảm nghèo nên số hộ nghèo của xã giảm từ 895 hộ xuống còn 749 hộ giảm 16,3%; đạt 108% kế hoạch đề ra.

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong năm 2023, Đảng ủy, UBND xã Kiến Thiết tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ xoá nhà tạm cho hộ nghèo; quan tâm đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo để có điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài ra, cũng vận động các hộ dân tự thân vươn lên thoát nghèo mà không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Đảng ủy, UBND xã phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm 106 hộ nghèo, giảm 57 hộ cận nghèo, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, hướng tới xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với những giải pháp đồng bộ, tin tưởng rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Kiến Thiết trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của xã ngày càng phát triển./.

Tác giả: Thế Vinh