Nâng cao chất lượng dân số tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Luôn quan tâm tới phát triển toàn diện các mặt của đời sống xã hội, mong muốn để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được sống trong điều kiện tốt nhất. Trong đó, công tác dân số là một trong những nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền xã Trung Minh đặt lên hàng đầu. Nhờ triển khai đồng bộ, sâu rộng công tác dân số đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về dân số, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ và phát triển.

Từ 5 năm nay, thôn Vàng Ngược ở xã Trung Minh đã không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3 trở lên. Các cặp vợ chồng trong thôn đang ở độ tuổi sinh đẻ dù có con trai, con gái hay sinh con một bề đều tự nguyện thực hiện việc sinh đẻ có kế hoạch, nhằm bảo vệ sức khỏe người mẹ và có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm lo các con được tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Vàng Ngược cho biết gia đình đang trong độ tuổi sinh đẻ nên cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thường xuyên đến hộ gia đình tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của nhà nước về công tác dân số; tuyên truyền về bình đẳng giới, cân bằng giới tính, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, không sinh con thứ 3... nhờ đó nhận thức của gia đình được nâng lên.

Cộng tác viên dân số thôn, bản tuyền truyền tại các hộ gia đình đang trong độ tuổi sinh đẻ

Nhận thức của chị Huệ và rất nhiều phụ nữ ở xã đặc biệt khó khăn này đã được nâng lên là nhờ công tác tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi về dân số và sức khỏe sinh sản ở địa phương. Với trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, toàn xã Trung Minh có trên 600 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Thông qua đội ngũ y tế thôn, bản các hoạt động truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng đã được thực hiện hiệu quả. Nhất là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tại các hộ gia đình, chú trọng cung cấp thông tin đến người dân, tới các đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên, nam giới. Qua đó đã nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân vùng dân tộc thiểu số ở địa phương.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong việc triển khai hàng loạt các giải pháp, trong đó có việc tranh thủ, phát huy nguồn lực của các đề án Dân số. Đến nay, quy mô gia đình có 2 con ngày càng phổ biến, các bà mẹ mang thai thực hiện khám, siêu âm theo định kỳ, chấp hành tốt chương trình tiêm chủng mở rộng và chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Chính sách dân số được triển khai thường xuyên

Theo Ông Triệu Văn Thượng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Minh: Để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về công tác dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, Trung Minh đang tập trung đẩy mạnh truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Tăng cường hoạt động truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các phương tiện truyền tin khác như băng zôn, áp phích…; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông trực tiếp cung cấp thông tin để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân về dân số.

Xác định công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các thôn, đặc biệt là khu có đông đồng bào dân tộc sinh sống tập trung thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới; phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trong các cuộc vận động quần chúng để thực hiện tốt việc truyền thông thay đổi nhận thức, xóa bỏ các quan niệm lạc hậu. Tích cực triển khai các hoạt động của đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh./.

Tác giả: Viết Kiều