Xuân về trên bản Mông Đạo Viện

Những năm gần đây được sự đầu tư của Đảng, nhà nước, sự giúp đỡ của các doành nghiệp và các tổ chức đoàn thể các bản làng người Mông ở xã Đạo Viện đã được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, kéo điện lưới quốc gia về bản, xây dựng nhà văn hóa, lớp học Mần non, Tiểu học. Cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của người dân, bộ mặt của các bản người Mông ở Đạo Viện đã có nhiều đổi thay.

Ông Giàng A Páo, thôn Ngòi Nghìn  là một trong những hộ đi đầu của thôn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. 3 sào ruộng, hàng năm ông gieo cấy 2 vụ lúa, trồng một vụ ngô đông, duy trì chăn nuôi 4 con bò, 5 con lợn và 6 con dê. Ngoài ra ông còn thực hiện liên kết với Công ty TNHH – MTV Lâm Nghiệp Yên Sơn nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, tổng diện tích 2 ha. Từ năm 2015, đã khai thác được một chu kỳ và đang thực hiện chăm sóc chu kỳ hai, nhờ đó đời sống của gia đình được nâng lên, xây được nhà cấp 4 và mua sắm được nhiều tiện nghi khác.

Ông Giàng A Páo, thôn Ngòi Nghìn, xã Đạo Viện chăm sóc đàn bò của gia đình

Đạo viện có 3 thôn Ngói Nghìn, Ngòi Khù, Ngòi Rịa 100% là đồng bào Mông sinh sống. Trong đó thôn Ngòi Nghìn có 76 hộ, trên 410 khẩu, đây cũng là thôn khó khăn nhất. Vài năm lại đây, thực hiện theo định hướng phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh của địa phương thôn đã vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Hiện trên địa bàn thôn có trên 100 con trâu, bò. Nhân dân tự bỏ vốn trồng rừng trên 30 ha. Trồng rừng liên doanh với Công ty tTNHH-MTV Lâm nghiệp Yên Sơn 20 ha. Hàng năm nhân dân trong thôn khai thác và trồng mới 7 đến 8 ha rừng, từ đó đời sống của nhân dân đã được nâng lên. Thôn đã có 1 hộ mua được ô tô tải, nhiều hộ mua được các loại máy móc phục vụ sản xuất.

Tuổi trẻ Yên Sơn giúp thôn Ngòi Nghìn xã Đạo Viện Yên Sơn làm đường giao thông Nông thôn

Để giúp cho cuộc sống của người dân được nâng lên, cuối năm 2021, huyện đoàn Yên Sơn đã thực hiện xã hội hóa giúp nhân đổ bê tông tuyến đường chính vào thôn, với tổng chiều dài 1,7 km. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chi nhánh Ngân hàng AgriBank Tuyên Quang đã trao trên 20 xuất quà gồm chăn ấm, gạo cho các hộ nghèo cận nghèo và thực hiện Chương trình đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng sinh hoạt, qua đó đã tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu xuân trên bản Mông Ngòi Nghìn

Tác giả: Xuân Huê