Huy động tiết kiệm góp phần chung tay giảm nghèo

Thực hiện mục tiêu chung tay giảm nghèo, ổn định xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn đã có nhiều giải pháp linh hoạt trong việc huy động vốn thông qua tiền gửi tiết kiệm qua tổ tiết kiệm vay vốn và tiền gửi dân cư. Từ đó, giúp tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển sản xuất.

Người dân đến gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã Lực Hành

Ông Bàn Văn Thìn, thôn Đồng Rôm, xã Lực Hành chia sẻ, đây là năm thứ 2 liên tiếp ông gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội xã Lực Hành. Sau 1 năm phát triển kinh tế, thu hoạch các loại cây trồng, có được nguồn vốn nhất định ông lại tiếp tục tích lũy tiết kiệm gửi góp linh hoạt để an dưỡng tuổi già. Đối với ông Thìn, việc gửi tiền tiết kiệm được triển khai ngay tại điểm giao dịch ở xã nên rất tiện lợi cho người cao tuổi sống ở vùng sâu vùng xa như ông, không phải đi lại xã xôi, vất vả, tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn.

Để chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn, cùng với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân gửi tiết kiệm ngay tại điểm giao dịch xã. Tập trung tuyên truyền về ý nghĩa của việc gửi tiết kiệm vì người nghèo; vận động các thành viên vay vốn duy trì tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ; dự phòng rủi ro và chi tiêu bất thường; không phải đi vay nặng lãi; chung tay giảm nghèo, ổn định xã hội. Tại các điểm giao dịch, các hình thức gửi tiết kiệm, thông tin về lãi suất huy động, được công khai, minh bạch và đầy đủ.

Bà Đỗ Thị Ngát, Chủ tịch Hội LHPN xã Lực Hành cho biết: "Đối với tổ chức Hội đã thường xuyên tuyên truyền cho tổ viên và nhân dân hiểu được những thuận lợi khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội như: việc gửi, rút tiết kiệm đều tại xã không phải đi đâu cả, lãi suất thì tương đương với các ngân hàng thương mại khác. Hơn nữa, đối với Ngân hàng Chính sách xã hội thì từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đều có thể gửi tiết kiệm được, rất phù hợp đối với những người thu nhập thấp, tích ít một để giảm nghèo cũng như sau này có vốn để phát triển kinh tế".

Bà Ngô Thị Thúy Xuyến, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Sơn cho biết: Đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng, sáng tạo như: tổ chức các gian hàng tư vấn đến tận xã; phát tờ rơi tuyên truyền về các hình thức cũng như lợi ích của việc gửi tiết kiệm; lồng ghép tuyên truyền trong các phiên giao dịch tại xã, các cuộc họp thôn, họp tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ đó, người dân trên địa bàn cũng đã hiểu và tích cực hưởng ứng. Đến nay, tổng huy động tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt hơn 45 tỷ đồng. 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện đã huy động tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của tổ viên, giúp hộ vay có khoản tiết kiệm để trả dần nợ gốc, từng bước hình thành thói quen tích lũy cho gia đình. Nhiều địa phương thực hiện huy động gửi tiền tiết kiệm đạt hiệu quả như: xã Lực Hành, Kiến Thiết, Trung Minh.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân đã giúp Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương, tạo thói quen tiết kiệm tích lũy cho người dân, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số../.

Tác giả: Thùy Dung