Những chiến sỹ áo trắng hết mình vì công việc

Trong cuộc chiến phòng chống dịch covid 19, lực lượng y bác sỹ - những chiến sỹ áo trắng luôn đóng vai trò tiên phong trên tuyến đầu, ngày đêm thầm lặng cùng với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Dòng dã suốt gần một tháng nay, kể từ khi dịch bệnh covid 19 bùng phát trở lại, các cán bộ Trung tâm y tế huyện Yên Sơn nhanh chóng có mặt tại khắp địa phương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng có dịch. Chị Nguyễn Thị Hảo, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện chia sẻ: "Địa bàn huyện rộng, nhiều xã vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn, nhất là trong thời điểm cận Tết, người dân từ vùng dịch trở về quê, nên số lượng cần lấy mẫu rất lớn, trong khi lực lượng mỏng chỉ với 5 người. Có những ngày chúng tôi đi trên 100 cây số để lấy đủ số mẫu cần xét nghiệm, kể cả những ngày Tết Nguyên đán mọi người nghỉ ngơi quây quần bên gia đình thì chúng tôi vẫn còn đang trên đường làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, không quản ngại gian nan, vất vả, mỗi cán bộ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao." Đến nay, trên địa bàn huyện đã lấy được gần 600 mẫu và đã gửi tuyến trên làm xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng có dịch

Trong tất cả các hoạt động phòng chống dịch, lực lượng y bác sỹ luôn đóng vai trò nòng cốt. Trung tâm y tế huyện Yên Sơn đã huy động  cán bộ y tế và cả y tế thôn bản thực hiện tốt công tác điều tra, truy vết, bám sát địa bàn và trực chiến tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Qua đó đảm bảo tất cả các trường hợp người dân đi lao động, học tập, công tác từ vùng có dịch trở về được theo dõi sức khỏe, khai báo y tế, không để dịch bùng phát, lây lan tại cộng đồng. Tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K. Cùng với đó, Ngành y tế huyện cũng chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Ông Phạm Đức Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Sơn cho biết: "Chúng tôi xác định lực lượng y tế đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài việc tham mưu tốt cho Ban chỉ đạo của huyện thì việc vào cuộc của cán bộ y tế là rất quan trọng, đặc biệt là ở những vị trí then chốt. Biết là khó khăn vất vả nhưng chúng tôi vẫn luôn động viên cán bộ nỗ lực cố gắng vì nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Riêng đối với cán bộ trung tâm thì yêu cầu phải bám sát từng địa phương được phụ trách triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch như là sàng lọc, phân loại ở các cơ sở khám chữa bệnh, việc kê khai y tế, truy vết những người từ vùng dịch về và tuân thủ việc cách ly tuyệt đối để dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng".

Cùng với nỗ lực, cố gắng của đội ngũ y bác sỹ mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, tuân thủ nghiêm túc các quy định và khuyến cáo về phòng chống dịch. Từ đó, góp phần cùng huyện Yên Sơn thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội./.