Chợ phiên ngày xuân

Những ngày cận Tết, không khí của những buổi chợ phiên tại các xã ATK huyện Yên Sơn càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ bởi những trang phục sắc màu của đồng bào các dân tộc nô nức đi sắm Tết và của những bông hoa khoe sắc thắm. Tất cả tạo nên nét văn hóa đặc trưng hấp dẫn của vùng quê cách ...

Tại các xã ATK Yên Sơn hiện nay đều lưu giữ những nét đặc sắc riêng của mỗi phiên chợ. Mỗi phiên được họp vào những thời điểm khác nhau như chợ Đạo Viện họp vào sáng thứ 6, Chợ Văn hóa Nà Ho, Trung Sơn họp phiên sáng chủ nhật hay Chợ Hùng Lợi vào sáng thứ 7 hàng tuần. Nhưng dù ở thời gian nào, các phiên chợ đều thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa. Trong phiên chợ những ngày cuối năm, từng dòng người len lỏi trong các sạp hàng, lựa chọn cho mình những đồ dùng cần thiết để đón tết cổ truyền của dân tộc; hay đơn giản chỉ là đi du xuân, nhìn ngắm phong cảnh và gặp gỡ mọi người.

Như thường lệ, cứ mỗi dịp chợ phiên chị Vàng Thị Lĩnh, thôn Đồng Trang, xã Hùng Lợi lại chuẩn bị hàng hóa lên đường. Ở mỗi phiên chợ chị đều có một gian hàng bày bán những bộ trang phục của dân tộc Mông, Chị Lĩnh cho biết, Vào những ngày gần Lễ giáng sinh, Tết Nguyên đán các cô gái Mông đi sắm tết rất nhiều, phần lớn họ lựa chọn những bộ trang phục tự thiết kế, có nhiều các loại hạt được sâu chuỗi đầy màu sắc. Trung bình mỗi bộ váy áo, chị Lĩnh bán với giá khoảng từ 1,2-1,3 triệu đồng. Những phụ nữ trung tuổi sẽ lựa chọn những chiếc chân váy đơn giản và có giá thành rẻ hơn.

Chợ phiên ngày xuân rực rỡ sắc màu

Tại các phiên chợ nhiều mặt hàng được bày bán đa dạng về chủng loại thành phần, từ các mặt hàng nhu yếu phẩm, trang phục, các loại cây, con giống,… phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Tuy nhiên, hiện nay lượng hàng hóa trôi nổi tại các phiên chợ ngày càng lớn, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất sứ được các thương nhân vận chuyển lưu hành cũng đang là vấn đề được các địa phương quan tâm, chú trọng kiểm soát để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Đến với chợ phiên của các xã ATK huyện Yên Sơn chắc rằng mỗi người sẽ cảm nhận rõ nét không khí mùa xuân đang về với nhiều nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc. Mỗi phiên chợ đã mang đến cho vùng quê hẻo lánh, xa xôi thêm nhộn nhịp, tinh thần bà con các dân tộc thêm phong phú và đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng cao của người dân./.

Tác giả: Thùy Dung