Thị Trấn Yên Sơn đẩy mạnh xóa nhà tạm nhà dột nát

Thực hiện đề án xóa nhà ở tạm nhà dột nát cho hộ nghèo chính quyền thị trấn Yên Sơn đã tạo điều kiện, hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo, tạo động lực cho hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, ổn định sinh sống yên tâm phát triển kinh tế để các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện theo đề án 308 của MTTQ tỉnh về việc xóa nhà ở tạm nhà dột nát cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cấp ủy, chính quyền thị trấn Yên Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo sửa, xây nhà mới. Theo rà soát trên địa bàn thị trấn có 12 hộ nghèo trong diện được hỗ trợ theo đề án, mỗi hộ được hỗ trợ 50tr đồng từ nguồn vốn của chính phủ. Từ năm 2021 đến nay thị trấn Yên Sơn đã chủ động rà soát, lên kế hoạch  và triển khai thực hiện trên các thôn, tổ dân phố hỗ trợ xây nhà mới cho hộ nghèo.

Gia đình anh Dương Văn Tình ở TDP Làng Chẩu là hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí xây nhà mới. Khi nhận được thông tin được hỗ trợ chi phí xây nhà mới, anh Tình rất phấn khởi và quyết định khởi công xây nhà mới từ tháng 2 năm 2022. Đến nay căn nhà mới hơn 100m2 đã được bàn giao cho gia đình anh và đang sử dụng. Anh tâm sự, trước đây, hai mẹ con anh sống trong căn nhà cấp 4, vách đất, mái lợp cọ mùa đông gió lùa vào rất lạnh. Anh rất vui khi nhận được sự hỗ trợ của nhà nước, của cấp ủy, chính quyền thị trấn Yên Sơn, các hộ gia đình trong TDP, anh em họ hàng góp công, góp sức để gia đình anh có một căn nhà kiên cố không còn phải lo lắng khi mùa mưa bão đến, giúp gia đình yên tâm phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà mới xây của gia đình anh Dương Văn Tình ở TDP Làng Chẩu đảm bảo tiêu chí 3 cứng

Trong năm 2022, Thị trấn Yên Sơn đã hỗ trợ cho 2 hộ nghèo xây nhà mới, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra trong năm. Để có được kết quả đó, chính quyền, MTTQ thị trấn đã kêu gọi, vận động hội viên và bà con nhân dân góp công, góp sức, giúp các hộ tháo dỡ nhà, đào móng nhà,... Đồng thời thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, giúp đỡ các hộ gia đình thực hiện bảo đảm tiến độ. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền và toàn thể nhân dân, đến nay, các hộ đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở mới và đưa vào sử dụng.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, thông qua công tác tuyên truyền, vận động; chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thị trấn đã phát huy vai trò trong xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo. Toàn thị trấn phấn đấu đến hết năm 2025 sẽ xóa 100% nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hộ yên tâm tập trung phát triển kinh tế ổn định và từng bước nâng cao đời sống vươn lên thoát nghèo bền vững, không để người dân nào “bị bỏ lại phía sau”./

Tác giả: Thế Vinh