Mỹ Bằng đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua mô hình dân vận khéo

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Bằng (luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Qua đó, địa phương đã thu hút và phát huy được sức mạnh từ nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã Mỹ Bằng đã tổ chức cho các tập thể, cá nhân đăng ký mô hình dân vận khéo, qua đó có 27 mô hình được đăng ký. Để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội về vị trí vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận; các tổ chức, đoàn thể đã phân công các thành viên phụ trách các mô hình đã đăng ký, thường xuyên bám sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời hỗ trợ, tư vấn và đề xuất các giải pháp giải quyết những khó khăn với cấp ủy, chính quyền, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Xuất phát từ mong muốn đem lại cho người dân một cuộc sống no đủ hơn, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương, Đảng bộ xã đã tích cực triển khai thực hiện dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong việc vận động nhân dân phát triển kinh tế gia đình.

Để xây dựng mô hình, điển hình phát triển kinh tế trong dân vận khéo, xã đã xác định các cây trồng chủ lực là cây chè. Hiện nay, toàn xã có 670ha chè ở 25 thôn; toàn xã có 4 công ty cổ phần, 22 xưởng chế biến chè tươi; có 14 tập thể, cá nhân đăng ký nhãn mác được cục sở hữu trí tuệ bảo hộ. Xã cũng khuyến khích người dân trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap; sản xuất theo hướng hữu cơ; đảm bảo trong việc sản xuất và thân thiện với môi trường.

Tiêu biểu như hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh tại thôn Tân Thành. Hiện hợp tác xã đang quản lý 60ha diện tích chè, với nhiều loại chè như: chè ngọc thụy, chè bát tiên, chè kim tuyên,... Các quy trình chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói theo đúng quy trinh kỹ thuật, bảo đảm an toàn thực phẩm. Hiện nay, hợp tác xã đã có 7 sản phẩm chè đạt chứng nhận OCOP, giá bán các sản phẩm chè dao động từ 250 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/kg. Trung bình doanh thu mỗi năm của hợp tác xã đạt từ 2 đến 3 tỷ đồng/năm. Hợp tác xã của anh Sử đã mang lại nguồn kinh tế ổn định cho các thành viên trong hợp tác xã, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần đưa sản phẩm của địa phương ra thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Cán bộ xã Mỹ Bằng tuyên truyền tại cơ sở bán hàng của hợp tác xã Sử Anh

Ngoài ra xã Mỹ Bằng còn lựa chọn xây dựng các mô hình dân vận khéo dựa trên lợi thế của địa phương để phát triển như: Chăn nuôi, sản xuất vật liệu,... Các mô hình này được quan tâm hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, nguồn vốn, tư vấn về thị trường, hỗ trợ liên kết, phát triển theo chuỗi sản phẩm.

Có thể thấy phong trào thi đua dân vận khéo đã trở thành phong trào mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Phát huy những kết quả đã đạt được, xã Mỹ Bằng tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả các nội dung của mô hình dân vận khéo, trọng tâm là nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo trên các lĩnh vực, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương./

Tác giả: Thế Vinh