BHXH huyện Yên Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số

Thời gian qua, BHXH huyện Yên Sơn đẩy mạnh nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT, tập trung thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Hiện nay, tại bộ phận một cửa của huyện, BHXH huyện Yên Sơn luôn bố trí 2 cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người dân cài đặt và gửi hồ sơ trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số bao gồm: Hồ sơ thu BHXH, BHYT, BHTNLĐ; Hồ sơ cấp mất và hồ sơ sửa thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT, đính kèm giấy tờ liên quan, hướng dẫn chụp hồ sơ trên điện thoại di động hoặc scan hồ sơ kèm theo. Theo chị Nguyễn Thu Phương, cán bộ chuyên viên tiếp nhận bộ phận một cửa BHXH huyện Yên Sơn, trung bình mỗi ngày, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho khoảng 30 lượt người, tính từ tháng 1/2022 đến nay có 2.750 hồ sơ được tiếp nhận và hưỡng dẫn; từ tháng 5/2022 lượt hồ sơ gửi trên dịch vụ công cấp lại thẻ BHYT do hỏng mất là 556 hồ sơ, cấp lại sổ BHXH là 160 hồ sơ, hướng dẫn gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp đến cơ quan đơn vị khác là 26 hồ sơ. Từ khi có ứng dụng VssID, giúp người dân được hưởng lợi rất nhiều…

Chị Nguyễn Thu Phương, cán bộ chuyên viên tiếp nhận bộ phận một cửa BHXH huyện Yên Sơn đang hướng dẫn người dân
cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

Để đảm bảo tiến độ triển khai, điều kiện kết nối, tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, BHXH huyện đã bổ sung các thủ tục để đăng ký kết nối đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm: Bản cam kết bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật thông tin trong kết nối đến cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với tổ chức; Danh sách tài khoản đăng ký sử dụng khai thác dịch vụ dân cư; Phiếu đăng ký sử dụng dịch vụ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ. Các thiết bị như máy tính, máy scan, máy photo, máy in, hệ thống wifi tốc độ cao, camera ....được trang bị đáp ứng đầy đủ; Hệ thống mạng WAN đã được lắp đặt ở trụ sở BHXH huyện để thực hiện kết nối từ Trung ương đến tỉnh, huyện. Xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm đồng bộ, thống nhất góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp các TTHC thông qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến: Cổng Dịch vụ cộng quốc gia. Đến nay toàn huyện có số đơn vị thực hiện giao dịch điện tử: 294/303 đơn vị, đạt 97% đơn vị tham gia BHXH. Đồng thời, truyền thông rộng rãi đến người tham gia BHYT về việc thực hiện CCCD gắn chíp khi đi khám, chữa bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo tại các địa điểm trong cơ sở khám chữa bệnh để người dân dễ tiếp cận nhất; Hướng dẫn thực hiện chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN để thuận tiện trong việc chi trả trợ cấp, bảo đảm sẵn sàng kết nối, chia sẻ với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trong chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đạt tỷ lệ 100%.

Cán bộ BHXH huyện Yên Sơn hướng dẫn người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Sơn cho biết: BHXH huyện sẽ thực hiện nhiều giải pháp cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ như: Thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ qua Bưu điện và hệ thống dịch vụ công trực tuyến; kiện toàn, ổn định nhân sự bộ phận “Một cửa”; tiếp tục rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết nhằm giảm phiền hà và không làm tăng chi phí hành chính của người dân, DN; tổ chức tốt công tác hậu kiểm, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, ngăn chặn những rủi ro và xử lý kịp thời những hành vi cố tình vi phạm, trục lợi quỹ BHXH, BHYT… Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có trên 18.100 người đăng ký sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm số và trên 2000 lượt người sử dụng Căn cước công dân đi khám chữa bệnh.

Thực hiện Đề án 06 nhằm thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân và cán bộ y tế; giảm bớt TTHC chính, nâng cao hiệu lực quản lý đối với cán bộ BHXH. Các cơ sở dữ liệu của người dân sẽ được đồng bộ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp đủ trên thẻ CCCD gắn chip. Việc phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang lại lợi ích thiết thực đối với người dân, doanh nghiệp và cơ quan BHXH./

Tác giả: Viết Kiều