• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Đình Minh Cầm năm 2024

Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Lễ hội đình làng Minh Cầm lại được tổ chức tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn. Tại lễ hội nhiều nghi lễ long trọng cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài khu vực tham gia, dâng lễ cầu chúc một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đình Minh Cầm là nơi thờ tự hai vị tướng Cao Sơn và Quý Minh từ thời Hùng Vương đã có công đánh giặc giữ nước. Trải qua các triều đại phong kiến, 2 vị thần luôn được các nhà vua tôn phong và ban cấp sắc phong, mỹ tự. Trải qua thời gian mưa nắng, nhiều hiện vật bị mai một thất lạc, chỉ còn lưu lại được 6 đạo sắc phong các triều vua ban.

Hiện nay, Đình Minh Cầm là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Hằng năm các ngày lễ đầu xuân được chính quyền, nhân dân trong làng tổ chức trang trọng, chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng tiêu biểu của đồng bào dân tộc Cao Lan. Trong dịp Lễ hội, nhân dân và du khách thập phương bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đến các vị cao nhân đã đem lại sự yên bình, mong muốn sẽ có một năm mới nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy lộc, gia súc sinh sôi, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Lễ rước nước, rước sắc đến Đình Minh Cầm.

Mở đầu lễ hội là lễ rước nước, rước sắc và tế lễ. Nước được rước từ giếng làng lên Đình để tắm tượng; sắc - là sắc phong Vua ban (lập thành miếu thờ trên Đền) được rước từ Đền Thượng trên đỉnh núi xuống Đình. Sau lễ rước nước và rước sắc là thủ tục để tế lễ do các cụ có uy tín trong làng đảm nhiệm. Ba kiệu lễ do các thanh niên trai tráng  trong làng khiêng Thánh đi  khắp làng, phù hộ cho  dân làng được khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi.

Các đại biểu dâng lễ tại Đình Minh Cầm.

Ban tổ chức đánh trống khai hội.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đẩy gậy, đá bóng,... Tất cả thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập  phương tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, đáp ứng nhu cầu, đời sống văn hóa tinh thần của người  dân.

Bà con nhân dân sôi nổi với trò chơi dân gian ném còn.

Trò chơi dân gian kéo co thu hút đông đảo người dân và du khách  xem và cổ vũ

Ban tổ chức trao giải cho đội bóng vô địch

Lễ hội đình Minh Cầm là nơi sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật truyền thống của cộng đồng dân tộc Cao Lan, thu hút hàng nghìn lượt người dân và du khách thập phương tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi với ước nguyện một năm mới  thái bình mùa màng tốt tươi. Qua đó nhằm giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để xã Đội Bình khai thác tiềm năng phát triển du lịch và góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân địa phương.


Tác giả: Thế Vinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 847