Yên Sơn phát triển cây ăn quả theo hướng hàng hóa

Phát huy tiềm năng, lợi thế tại địa phương, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị, huyện Yên Sơn đã tập trung quy hoạch, phát triển vùng trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa. Các sản phẩm cây ăn quả từng bước xây dựng được thương hiệu, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Trần Văn Hương, thôn Đồng Chẫu, xã Trung Trực chăm sóc cây bưởi

Thay vì trồng bưởi nhỏ lẻ, manh mún như trước đây, gia đình ông Trần Văn Hương, thôn Đồng Chẫu, xã Trung Trực đã mạnh dạn mở rộng quy mô vườn bưởi lên 5 ha, với trên 800 cây  bưởi các loại. Việc mở rộng và sản xuất tập trung theo hướng chuyên canh, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất đã giúp cho vườn cây ăn quả của gia đình ông Hương phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Ông Hương chia sẻ: "Mấy năm nay, cây bưởi đem lại nhiều lợi nhuận cho dân. Nếu diện tích như gia đình tôi trồng cây khác chỉ thu được 60-70 triệu đồng thôi. Còn trồng cây bưởi thì cho thu nhập cao hơn rất nhiều. Năm 2020, vườn bưởi của gia đình tôi thu được 400 triệu đồng". Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 nên giá bưởi giảm hơn so với mọi năm. Hiện nay, ông Hương đang nỗ lực kết nối với các hộ trồng bưởi trong vùng để các thương lái tập trung thu mua với giá cả hợp lý.

Ông Trần Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Trực cho biết: Trung Trực là một trong những xã nằm trong vùng quy hoạch trồng cây ăn quả của huyện Yên Sơn. Hiện nay, toàn xã có trên 400 ha cây ăn quả, trong đó có trên 200 ha bưởi, 10 ha hồng, còn lại là cam và chuối. Cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực vận động nhân dân sản xuất theo hướng hàng hóa để mang hiệu quả kinh tế cho gia đình. Đặc biệt, để sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, địa phương đang phấn đấu xây dựng thương hiệu sản phẩm Bưởi ngọt Trung Trực và Hồng ngâm Trung Trực. Theo đó, xã cũng đang nỗ lực tuyên truyền người dân phải nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới sản xuất hữu cơ, an toàn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường".

Vườn thanh long sản xuất theo hướng hàng hóa tại Tổ dân phố Làng Chẩu, Thị trấn Yên Sơn

Thực hiện quy hoạch về phát triển cây ăn quả, các địa phương trong toàn huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây tập trung, sản xuất theo hướng chuyên canh, thâm canh cao. Đến nay, huyện Yên Sơn đã có trên 5.000 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là bưởi, cam, nhãn, hồng,…. Nhiều diện tích đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Huyện đã xây dựng được 3 sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa về cây bưởi, xếp hạng OCOP 3 sao bao gồm bưởi đường Xuân Vân, bưởi đặc sản Phúc Ninh và cam đường Phúc Ninh. Năm 2021, phấn đấu đạt sẩn phẩm OCOP từ 3 sao trở lên đối với các sản phẩm Bưởi da xanh tép hồng Tứ Quận; Ổi lê Tứ Quận; Cam Vinh Thắng Quân;  Bưởi ngọt Trung Trực; Bưởi da xanh Tiên Phong và bưởi ngọt Xuân Vân.

Ông Lê Hồng Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Vân, cho biết: "Trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền xã sẽ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phải thực hiện đảm bảo các quy trình canh tác cây bưởi theo hướng an toàn để giữ được thương hiệu bưởi Soi Hà của địa phương. Trong quá tình phát triển kinh tế, chúng tôi cũng có định hướng, tìm kiếm thêm các thị trường, các siêu thị, doanh nghiệp làm đầu mối để tiêu thụ sản phẩm cho bà con".

Nhằm phát triển sản xuất bền vững, huyện Yên Sơn khuyến khích các hộ trồng cây ăn quả thực hiện liên kết sản xuất theo tổ nhóm, HTX. Đồng thời chú trọng tập huấn kỹ thuật, mở rộng sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ cho nông dân; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm…. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân./.

Tác giả: Thùy Dung