Nông dân Thị trấn Yên Sơn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

“Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là phong trào được đông đảo nông dân thị trấn Yên Sơn hưởng ứng tích cực và góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của mỗi hộ hội viên trong phát triển kinh tế.

Tham quan mô hình trồng cây ăn quả hội viên nông dân thị trấn Yên Sơn

Mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hiện nay gia đình ông Lê Xuân Hưng, Tổ dân phố Văn Lập, Thị trấn Yên Sơn có trên 3 ha cây ăn quả các loại, 4 ha rừng trồng gỗ lớn và duy trì nuôi từ 3-4 con trâu sinh sản. Không ngừng học hỏi, nâng cao chất lượng sản phẩm, ông Hưng chuyển đổi chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Đồng thời, ông mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư mua con giống gia súc chất lượng cao để phát triển kinh tế.

Hiện nay, toàn thị trấn có trên 200 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó có 1 hộ cấp Trung ương, 4 hộ cấp tỉnh và 41 hộ cấp huyện. Nhiều mô hình hội viên sản xuất hiệu quả, đem lại thu nhập cao và đang được nhân rộng như mô hình ông Trần Quốc Quân, Nguyễn Xuân Kiêu chi hội Văn Lập; Hoàng Ngọc Lân, Phạm Thành Công chi hội Tân Thành,….mô hình chăn nuôi của Đặn Quốc Hạnh, Hoàng Văn Hiến, chi hội Trầm Ân,… Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trong hội viên nông dân thị trấn Yên Sơn đã góp phần chuyển đổi mạnh mẽ sản xuất các cây trồng vật nuôi có thế mạnh theo hướng hàng hóa như: cây ăn quả có múi, chăn nuôi đại gia súc, trồng rừng,…

Hội nông dân thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; liên kết hội viên thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, Hội cũng nỗ lực tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế. Đặc biệt, tận dụng hiệu quả Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Từ năm 2014 đến nay, Hội Nông dân thị trấn tiến hành xây dựng 4 dự án về cây ăn quả, cây mía cho 71 lượt hộ vay vốn, với kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Với mục tiêu đưa Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” phát triển theo chiều sâu, làm cơ sở cho việc đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Hội nông dân thị trấn Yên Sơn sẽ đẩy mạnh việc liên kết các hội viên, giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, các chương trình phù hợp trong phát triển kinh tế. Từ đó thu hút hội viên vào tổ chức hội, cùng nhau phấn đấu vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững./.

Tác giả: Thùy Dung