Nỗ lực xây dựng thương hiệu gà thả đồi Động Sơn

Nhằm liên kết tạo ra sản phẩm hàng hóa đồng thời đưa gà thả đồi trở thành một sản phẩm đặc trưng của làng văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn, Hội LHPN phụ nữ xã Chân Sơn đã hỗ trợ hội viên thành lập nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi. Từ đó, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương.

Tham quan mô hình thành viên nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi chi hội phụ nữ thôn Động Sơn

Tham gia nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi chi hội phụ nữ thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, chị Ma Thị Hồng Tuyên đã được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi thông qua lớp học do Hội LHPN xã Chân Sơn đã phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Yên Sơn tổ chức. Chị Tuyên chia sẻ: thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, các thành viên sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, học hỏi khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng và đầu ra được ổn định.

Trước đây, người dân trên địa bàn xã Chân Sơn chủ yếu phát triển kinh tế theo quy mô nhỏ lẻ, không có sự liên kết sản xuất, cho nên năng suất không cao, thị trường tiêu thụ bấp bênh. Nhằm tháo gỡ những khó khăn, các nhóm cùng sở thích được ra đời nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Nhóm cùng sở thích chăn nuôi gà thả đồi có 7 hội viên phụ nữ, với quy mô chăn nuôi trung bình mỗi hộ 500 con/lứa. Mục tiêu hướng đến của nhóm là xây dựng chuỗi liên kết từ con giống đầu vào đến tiêu thụ gà thương phẩm. Mỗi năm, 1 thành viên sẽ tiêu thụ được 3.000 - 4.000 con gà thương phẩm. Đặc biệt, thông qua nhóm sẽ góp phần đưa gà thả đồi trở thành một sản phẩm đặc trưng của làng văn hóa dân tộc Cao Lan, thôn Động Sơn trong thời gian tới.

Chị Lê Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chân Sơn cho biết: "Việc thành lập các nhóm cùng sở thích chăn nuôi, trồng trọt trước tiên giúp chị em phụ nữ giao lưu kinh nghiệm trong sản xuất, cùng nhau bàn bạc tháo gỡ khó khăn, tìm ra đầu mối tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn. Ngoài ra, các hội viên có thể tổ chức mua chung sản phẩm đầu vào như con giống, vật tư trong chăn nuôi để đảm bảo hiệu quả hơn trong phát triển kinh tế".

Năm 2021, Hội LHPN các cấp đang vận động hội viên thành lập mới các nhóm, mô hình câu lạc bộ gắn với phòng, chống rác thải nhựa, an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp nhau phát triển kinh tế, “5 không, 3 sạch”, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, phòng chống tệ nạn xã hội...  Qua đó, thu hút tập hợp hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tác giả: Thùy Dung