Phụ nữ Yên Sơn phát huy vai trò hội viên trong phong trào chung tay xử lý rác thải nhựa

Phát huy vai trò của hội viên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xử lý rác thải nhựa, Hội LHPN huyện Yên Sơn đã góp phần lan tỏa những hành động đẹp, làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Phân loại rác thải thành 3 loại: rác thải hữu cơ, rác thải tái chế và rác thải không tái chế được đã trở thành việc làm thường xuyên của hội viên phụ nữ chi hội Tổ dân phố Nông Trường, Thị trấn Yên Sơn. Đây cũng là mô hình được Hội LHPN huyện Yên Sơn lựa chọn làm điểm về “Phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình”. Từ việc phân loại, sẽ giúp cho việc xử lý rác được dễ dàng hơn như rác hữu cơ được chôn ủ làm phân bón cho các loại cây trồng; rác thải tái chế như các vỏ chai lọ lại được chị em phụ nữ tận dụng làm lọ hoa, trồng cây trang trí,… hoặc thu gom phế liệu để gây quỹ hội. Việc làm này, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã triển khai tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường gắn việc tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường với thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng chi hội kiểu mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hiện nay, toàn huyện có 49 chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch; 9.127 thành viên; 7 CLB phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường với 360 thành viên tham gia.

Để các hoạt động bảo vệ môi trường, chung tay xử lý rác thải nhựa đạt hiệu quả cao, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở tập trung xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ni long, chủ động phân loại rác từ gia đình và xử lý đúng cách; tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Hội LHPN các cấp chú trọng đổi mới, sáng tạo các hoạt động như thu gom vỏ chai lọ nhựa tái chế để gây quỹ; tái sử dụng các sản phẩm nhựa để trang trí nhà cửa, đường phố, nơi làm việc,…; tổ chức các hội thi tuyên truyền, trình diễn thời trang,…

Phụ nữ thị trấn Yên Sơn sử dụng các vỏ chai nhựa cũ là chậu hoa trang trí

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Yên Sơn phấn đấu mỗi xã, thị trấn xây dựng một mô hình điểm thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Duy trì và nhân rộng ít nhất một mô hình xanh-sạch-đẹp như: các tuyến đường không rác, tuyến đường hoa; mô hình hộ gia đình có đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; các mô hình về phân loại xử lý rác thải tại nguồn; mô hình phòng chống rác thải nhựa không sử dụng túi ni long khi đi chợ. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng đẹp hơn./.

Tác giả: Thùy Dung