Tiến Bộ tập trung phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân

Từng bước nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vào phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Đây là nhiệm vụ trọng tâm được xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn thực hiện để hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao trong tương lai.

Ông Hoàng Văn Hải, Thôn Rạp, xã Tiến Bộ chăm sóc 4 sào ớt của gia đình

Mô hình trồng Ớt Lai F1 VA99999 liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Tiến Huy, xã Tiến Bộ với Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa (Hải Dương) được triển khai thí điểm từ tháng 11/2022 tại xã Tiến Bộ. Tham gia mô hình với 21 hộ tham gia trồng gần 2ha. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được HTX bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Điều này đã đem lại nhiều thuận lợi cho bà con nhân dân địa phương yên tâm phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao.

Ông Hoàng Văn Hải, Thôn Rạp trồng 4 sào ớt. Sau 1 tháng trồng, chăm sóc, ông nhận thấy cây trồng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Ông Hải chia sẻ: "Đối với cây trồng này việc chăm sóc khá đơn giản, bà con không mất nhiều thời gian. Sau khi thu hoạch thì HTX thu mua toàn bộ sản phẩm nên chúng tôi rất yên tâm".

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn xã Tiến Bộ đạt 46 triệu đồng/người/năm. Đồng chí Vũ Quang Đảm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết: Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân tăng lên trên 50 triệu đồng/người/năm, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy thế mạnh tại địa phương; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi liên kết theo chuỗi giá trị; Huy động mọi nguồn lực đưa những dự án phát triển kinh tế mới, hiệu quả cao đến với người dân; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con; xây dựng thương hiệu sản phẩm chất lượng cao. Trong đó, tận dụng lợi thế trên 3.400 ha đất rừng sản xuất, xã tập trung chỉ đạo bà con thâm canh trồng các loại cây lâm nghiệp. Đồng thời, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang một số cây hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Hiện xã đã phát triển được 5 ha cây dưa chuột và gần 2ha ha ớt lai xuất khẩu. Cùng với đó, xã đẩy mạnh phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, hoạt động dịch vụ thương mại, hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân; Tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại, thành lập các HTX, tổ nhóm liên kết phát triển sản xuất.

Với định hướng phù hợp sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm mà xã Tiến Bộ đã đề ra./.

Tác giả: Thùy Dung