Cựu chiến binh gương mẫu Phạm Văn Tiến

Sinh ra và lớn lên tại thôn 15 xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, năm 1996 ông Phạm Văn Tiến tham gia quân đội, đến năm 1999, xuất ngũ trở về địa phương xây dựng gia đình, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong gương mẫu trong các phong trào của địa phương, hết minh vì cộng đồng.

Những năm đầu mới trở về địa phương với bao nhiêu khó khăn, vất vả, làm nông nghiệp song ruộng cấy lúa có 2 sào, trên 2000 m2 chè, thời gian nông nhàn nhiều. Năm 2001, Công ty cổ phần chè Mỹ Lâm, có chủ trương khoán diện tích chè cho người dân chăm sóc, thu mua lại sản phẩm chè búp tươi. Ông là người đầu tiên trong thôn, mạnh dạn nhận khoán diện tích gần 1 ha. Thời điểm đó cây chè gia cỗi, diện tích chết khoảng nhiều, do không được chăm sóc, bằng ý chí, nghị lực, tinh thần chịu khó, ham học hỏi kinh nghiệm kinh nghiệm, ông đã cải tạo, chăm sóc theo đúng kỹ thuật. Đặc biệt những năm gần đây ông thực hiện chăm sóc theo quy trình vietgap, an toàn thực phẩm, năng suất chè đạt từ 15 đến 17 tấn/ha/năm, có thu nhập ổn định.

Ông Phạm Văn Tiến, đang kiêm tra chăm sóc nương chè

Ngoài sản xuất chè ông luôn đi đầu trong thôn về thực hiện áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc, gieo cấy các giống lúa lai, đạt năng suất cao, thu nhập bình quân của gia đình ông hiện đạt 45 triệu đồng một người/năm. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế ông còn giữ trọng trách Bí thư chi bộ, trưởng thôn từ năm 2015 đến nay, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, thôn 15 của ông đã bê tông hóa được 4 km đường giao thôn nông thôn, xây dựng được nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao, làm tuyến đường điện thắp sáng đường quê dài 2,3 km với 70 bóng đèn chiếu sáng, công trình do Cựu Chiến binh đảm nhiệm và duy trì,

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, ông Phạm Văn Tiến, luôn nhiệt tình với công tác xã hội, chăm lo giúp đỡ đời sống người dân, là người đi đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương, là một tấm gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” những năm qua.

Tác giả: Xuân Huê