Sức lan tỏa từ chỉ dẫn địa lý bưởi Soi Hà, Yên Sơn

Năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bưởi Soi Hà, huyện Yên Sơn. Từ thực tế tiêu thụ bưởi năm 2022 cho thấy sản phẩm bưởi nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý đã tiêu thụ sản phẩm tương đối thuận lợi, ngay từ những ngày đầu thu hoạch trung tuần tháng 8 âm lịch đến nay.

Theo thông lệ hàng năm sản phẩm bưởi thường phải tiêu thụ kéo dài đến sau Tết nguyên Đám. Năm nay mặc du ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và các yếu tố khách quan của thị trường. Song các sản phẩm bưởi của xã nằm trong chỉ dẫn địa lý bưởi Soi Hà huyện Yên Sơn đã tiêu thụ cơ bản xong, theo các chủ hộ đầu mỗi thu mua bưởi của các xã, giá bưởi năm nay có thấp hơn so với năm 2021, đổi lại thị trường tiêu thụ tương đối thuận lợi, ngoài thị trường truyền thống là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, nay mở rộng đến một số tỉnh Miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, thông qua quảng cáo chỉ dẫn địa lý bưởi Soi Hà, Đến thời điểm giáp Tết nguyên đám này, các điểm thu mua ở các xã không còn bưởi để bán.

Ông Phạm Tiến Dung, đầu mỗi thu mua bưởi xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn

Phúc Ninh là một trong 12 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý, tổng diện tích bưởi toàn xã hiện có trên 1.000 ha, với 1.200 hộ tham gia sản xuất, các giống bưởi được trồng chủ yếu là: bưởi đường, bưởi diễn, bưởi cát quế, bưởi da xanh. Nhiều năm qua xã đã tập trung, quy hoạch vùng trồng cây ăn quả, tuyên truyền vận động người dân thực hiện trồng, chăm sóc theo hướng an toàn thực phẩm, trên địa bàn xã hiện có 2 HTX đăng ký kinh doanh về sản phẩm trái cây ăn quả, 1 Tổ hội hợp tác trồng cây ăn quả, 3 câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế, 19 hộ đăng ký sản xuất theo hướng hữu cơ, xã có 2 sản phẩm trái cây đạt sản phẩm OCOP, 3 sao. Ước tính năm 2022 này, thu hoạch từ trái bưởi đạt 170 tỷ đồng, góp phần rất lớn trong thu nhập bình quân đầu người năm 2022 nay, đạt 47 triệu đồng/người/năm.

Nhân dân xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn thu hoạch bưởi diễn

Để tiếp tục duy trì sản phẩm bưởi chỉ dẫn địa lý “bưởi Soi Hà Yên Sơn Tuyên Quang”, hiện huyện Yên Sơn đang tập trung chỉ đạo các xã nằm trong vùng chỉ dẫn thực hiện các biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng diện tích, gắn với xây dựng vườn mẫu, dịch vụ, du lịch, thu hút đầu tư của doanh nhiệp vào trong lĩnh vực nông nghiệp, để tiêu thụ mạnh trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm.

Tác giả: Xuân Huê