Sức dân trên các tuyên đường bê tông nông thôn

Với những cách làm sáng tạo, linh hoạt, huy động được sự đóng góp nhiệt tình của nhân dân, 79 km đường bê tông nông thôn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã được hoàn thành trong năm 2022. Qua đó thể hiện được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường mới được hoàn thành từ sự chung sức đồng lòng của nhân dân thôn Rạp, xã Tiến Bộ

Năm 2022, trên 700m đường bê tông nông thôn tại thôn Rạp, xã Tiến Bộ đã được hoàn thành từ sự chung sức, đồng lòng của người dân. 20 hộ dân tình nguyện hiến gần 800 m2 đất, giải phóng mặt bằng cùng bà con nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường. Đến nay, 85% các tuyến đường của thôn đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi trong sinh hoạt và đời sống của người dân. Ông Triệu Việt Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Rạp chia sẻ, để có được sự đồng thuận của nhân dân, chi bộ đã giao cho các đồng chí đảng viên phụ trách từng cụm dân cư, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con. Nêu cao tinh thần gươn mẫu, đi đầu của các đảng viên trong việc hiến đất, góp công xây dựng các tuyến đường.

Ông Lục Văn Trung, thôn Rạp, xã Tiến Bộ cho biết: ngay khi có chủ trương làm đường, gia đình ông sẵn sàng, tình nguyện hiến 300m đất thổ canh thổ cư, giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường đúng tiến độ. Có đường bê tông, các thành viên trong gia đình ông đều vui mừng, phấn khởi bởi đã đóng góp được chút công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Năm 2022, toàn huyện Yên Sơn đã thực hiện bê tông hóa được 79 km đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 55 của HĐND tỉnh, đạt 100% kế hoạch. Nhiều địa phương thực hiện hiệu quả và đạt được kết quả cao như Phúc Ninh làm được trên 9 km; Chiêu Yên  trên 7,7 km; Xuân Vân trên 7,5 km; Tiến Bộ trên 5,3 km.

Với phương châm “Nhân dân làm nhà nước hỗ trợ”, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; phân công cụ thể từng cán bộ, đảng viên phụ trách từng khu dân cư; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và quyền lợi thiết thực khi thực hiện xây dựng đường bê tông nông thôn.

Đặc biệt, việc thực hiện hiệu quả các hoạt động “3 cùng với dân”, mỗi cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang các cấp trực tiếp tham gia đóng góp ngày công lao động làm đường, vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, trồng hoa cây xanh đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thôi thúc nhân dân cùng chung sức hoàn thành các phần việc và gây dựng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Nhờ đó, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 30 nghìn m2 đất, đóng góp trên 41 nghìn ngày công lao động, trên 32,7 tỷ đồng làm đường. Những tuyến đường bê tông hoàn thành đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giao thương hàng hóa thuận lợi, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Anh Quân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Chiêu Yên cho biết: "Thông qua việc tuyên truyền, vận động, hội viên, đoàn viên và nhân dân đã nhận thức được lợi ích của việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc hiến đất làm đường bê tông. Trong 2 năm qua, trên địa bàn xã đã làm được trên 13 km đường bê tông. Bà con nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí vật liệu trên 5 tỷ đồng để thực hiện. Bê tông hóa đường giao thông nông thôn không chỉ giúp người dân đi lại thuận lợi, giao thương hàng hóa thông suốt, hàng hóa bà con làm ra được nâng giá, tăng thu nhập cho nhân dân. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi góp phần đưa xã Chiêu Yên hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2023.

Từ sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, những con đường bê tông nông thôn ở các địa phương trong toàn huyện ngày càng được nhân lên. Qua đó góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân./.

Tác giả: Thuỳ Dung