• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Yên Sơn phát triển kinh tế trang trại

Những năm gần đây, kinh tế trang trại ở huyện Yên Sơn đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đây được xem là hướng đi có hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn

Mô hình trang trại trồng cây ăn quả của bà Đặng Thị Lan, thôn Quang Sơn xã Chiêu Yên, được xây dựng trên núi Khung Trò với quy mô 6 ha, cây trồng chủ yếu cam Vinh, cam V2, cam đường canh, mít thái, hồng xiêm, tổng số trên 3000 cây các loại, doanh thu năm 2022 nay ước đạt trên 700 triệu đồng. Những năm trước đây, diện tích này trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, thu hoạch xong bán là hết tiền. Từ năm 2015 gia đình chuyển sang trồng cây ăn quả, sau 4 năm chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, những trái quả đầu tiên cho thu hoạch, thu nhập mỗi năm một tăng. Đầu năm 2022, vườn cây của gia đình bà được công nhận trang trại và được vay vốn ưu đãi, để đầu tư chăm sóc cây trồng theo hướng an toàn thực phẩm.

Bà Đặng Thị Lan, thôn Quang Sơn xã Chiêu Yên trao đổi kỹ thuật trồng cam

Mô hình trang trại trồng trọt của gia đình anh Đỗ Văn Lưu, thôn Minh Khai xã Lực Hành, huyện Yên Sơn có quy mô trên 4,5 ha, được triển khai trên dốc, Trong đó có 2,5 ha bưởi các loại, trên 2 ha cam vinh và cam V2, hiên 3 ha cam và bưởi đang cho thu hoạch, danh thu một năm đạt trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm thời vụ cho 4 đến 5 lao động. Khởi nghiệp từ nghề cơ khí, sau nhiều năm làm thợ không mạng lại hiệu quả kinh tế, từ năm 2014 bỏ làm thợ cơ khí chuyển sang trồng cây ăn quả, với lợi thế về đất đại, khi hậu anh Lưu đã mạnh dạn đưa cây bưởi và cây cam vinh về trồng trên đất đồi đốc. Tuy khó khăn trong đi lại, nhưng bùi lại đất đai mầu mỡ, khí hậu mát, ôn hòa, thích hợp với cây trồng có múi, cho sai hoa, đậu quả cao, quả có mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon. Năm 2022 vườn cây của gia đình anh được huyện lựa chọn làm điểm sản xuất hữu cơ trên cây bưởi với diện tích 2 ha, đồng thời được tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi.

Mô hình trang trại 4,5 ha cây ăn quả trên đất dốc của anh Đỗ Văn Lưu, xã Lực Hành, huyện Yên Sơn 

Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện có 77 trang trại. Trong đó có 17 trang trại tổng hợp, 44 trang trại trồng trọt, 4 trang trại lâm nghiệp, 12 trang trại chăn nuôi, hiện đã có 12 trang trại được vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng, các trang trại hoạt động có hiệu quả góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời tạo cơ hội cho người dân tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức khoa học – kỹ thuật, cách làm hay để ứng dụng và từng bước nhân ra diện rộng.


Tác giả: Xuân Huê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 119
Hôm qua : 519