• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi thay ở Kiến Thiết

Kiến Thiết là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, nơi đây đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 34% dân số. Những năm gần đây, từ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quền địa phương, Kiến Thiết được đầu tư nhiều hạng mục công trình, hạ tầng. Cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Lê Thế Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết cho biết, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa, thủy lợi, nước sạch và các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai đồng bộ trên địa bàn xã, nên hầu hết ở các thôn đều được hưởng lợi.

Nhà văn hóa thôn Bắc Triển, xã Kiến Thiết đang được Nhà nước đầu tư xây dựng, có sức chứa 150 chỗ ngồi.

Điển hình như triển khai chính sách hỗ trợ làm nhà ở, đến nay, đã có 12 hộ được giải ngân tiền hỗ trợ làm nhà ở, với số tiền được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề, xây dựng công trình nước sinh hoạt phân tán với 97 hộ được hưởng lợi.

Nhằm giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, 76 hộ dân ở Kiến Thiết đang được rà soát để hỗ trợ liên kết trồng chuối, liên kết nuôi bò.

Bên cạnh đó, năm 2023, từ các nguồn vốn lồng ghép, Kiến Thiết còn được đầu tư xây dựng 5 nhà văn hóa, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 nhà văn hóa, 1 nhà văn hóa đang xây dựng. Công trình đường bê tông nông thôn từ thôn Nà Vơ đi thôn Lũng Quân; đường từ thôn Khau Làng đi thôn Nghìn, xã Đạo Viện đã thông tuyến và đưa vào sử dụng.

Tuyến đường bê tông dài 2,7km đi vào nhóm hộ người Mông thuộc thôn Bắc Triển đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; tuyến đường bê tông đi vào khu sản xuất thôn Đồng Phạ đến thôn Làng Ắp, thôn Tân Minh cũng đang được đầu tư xây dựng.

Các công trình thủy lợi ở Kiến Thiết cũng được quan tâm đầu tư, nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp cho người dân. Hiện nay, công trình đập thủy lợi Đồng Phạ, Đồng Cướm, thôn Đồng Phạ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đập thủy lợi bản Cáu, thôn Tân Minh đang đầu tư xây dựng. Ngoài ra, công trình sửa chữa, nâng cấp công trình nước sinh hoạt thôn Tân Minh, Đồng Phạ cũng đang được triển khai thi công.

Tuyến đường từ thôn Nà Vơ đi thôn Lũng Quân, xã Kiến Thiết được giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thi công.

Anh Hoàng Cao Thượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bắc Triển cho biết, thôn có trên 35% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Năm nay, người dân trong thôn rất phấn khởi vì nhà văn hóa thôn được Nhà nước đầu tư hỗ trợ 600 triệu đồng để xây dựng mới. Nhà văn hóa có sức chứa 150 chỗ ngồi, có công trình phụ, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết nguyên đán năm nay.

Thôn cũng vừa được đầu tư tuyến đường bê tông dài 2,7km từ trung tâm thôn đi vào nhóm 40 hộ người Mông. Trước đây, khi tuyến đường này chưa được đầu tư xây dựng, người Mông đi lại rất khó khăn, giao thương hàng hóa còn hạn chế. Nay tuyến đường được đưa vào sử dụng, người dân đi lại, giao thương, buôn bán, vận chuyển hàng hóa rất thuận lợi.

Ngoài các công trình này, năm nay, 13 hộ nghèo trong thôn còn được hỗ trợ gạo lúc giáp hạt, hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao. Vừa qua, rà soát hộ nghèo, thôn đã giảm được 11 hộ nghèo.

Tuyến đường từ thôn Nà Vơ đi thôn Lũng Quân dài gần 1km cũng đã hoàn thiện phần giải phóng mặt bằng để thi công. Anh Hồ Văn Huyến, Bí thư Chi bộ chia sẻ, khi nghe chủ trương Nhà nước đầu tư mở tuyến đường này, nhân dân trong thôn phấn khởi lắm, hộ nào có đất phải giải phóng mặt bằng đều tự nguyện hiến đất để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tuyến đường được hoàn thành hứa hẹn mở ra con đường phát triển mới cho người dân thôn Nà Vơ. Ngoài tuyến đường này được đầu tư, trong năm nay, thôn còn được Nhà nước hỗ trợ đầu tư gần 1km đường giao thông vào khu sản xuất.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Lê Thế Hưng khẳng định, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trong năm nay đã trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, khơi dậy ý chí tự lực thoát nghèo trong nhân dân. Qua rà soát hộ nghèo, đầu năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 64%, đến nay chỉ còn trên 50%. Trong thời gian tới, khi nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa khác được đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ mang lại nhiều sự đổi thay cho Kiến Thiết.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 304
Hôm qua : 580