• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân xã Hoàng Khai thu hoạch dưa chuột bao tử

Hoàng khai là xã có truyền thống trồng cây vụ đông của huyện Yên Sơn, năm nay UBND xã Phối hợp với Công ty cổ phần Đồng Xanh triển khai dự án liên kết trồng cây dưa chuột bao tử, bao tiêu đầu ra sản phẩm. Sau một tháng chăm sóc, đến nay những diện tích trồng đầu tiên đã cho thu hoạch, những hộ trồng dưa đang tích cực thu hái để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, giá thành cao nhất.

Gia đình Ông Phạm Xuân Hòa đăng ký tham gia vào dự án trồng dưa chuột liên kết tại xã Hoàng Khai với diện tích gần 4 ha, vì trồng đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn nên dưa bao tử phát triển rất tốt và cho sai quả. Hiện nay tất cả các diện tích trồng dưa bao tử của gia đình đều bắt đầu cho thu hoạch, dưa càng thu sớm, khẩn trương, đảm bảo quy cách sẽ càng được giá nên ngày nào anh cũng ra ruộng thu hoạch quả, chăm sóc. Bên phía đơn vị thu mua cũng đã thực hiện đúng cam kết về giá, trực tiếp đứng ra thu mua cho bà con nông dân nên các hộ tham gia liên kết rất yên tâm.

Người dân xã Hoàng Khai đang thu hoạch dưa bao tử

Ông Phạm Xuân Hòa chia sẻ: Trồng dưa chuột bao tử, bước đầu chúng tôi thấy hiệu quả, phát triển rõ rệt, cây thì rất là tươi tốt, quả thì rất là sai và đã được thu hoạch. Thu hoạch đến đâu thì công ty thu mua hết đến đấy, giá thành thì ổn định. Bước đầu như vậy chúng tôi thấy rất là yên tâm, nếu như mà có sự phối hợp, liên kết giữa công ty và người dân chúng tôi lâu dài thì chắc chắn chúng tôi sẽ trồng và phát triển tiếp.

Triển khai thực hiện dự án theo mô hình liên kết trên địa bàn xã Hoàng Khai, người dân đã đăng ký và trồng được 8ha dưa chuột bao tử. Theo đó, Công ty Cổ phần Đồng Xanh sẽ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp để bà con xuống giống, ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định, từ 7.000đ đến 13.000đ /1kg. Quá trình thực hiện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện sẽ phối hợp với cán bộ kỹ thuật để hướng dẫn bà con quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh, cây sinh trưởng khỏe mạnh, năng xuất cao và sản phẩm đạt quy chuẩn xuất khẩu.

Công ty Cổ phần Đồng Xanh bao tiêu dưa bao tử cho người dân theo hợp đồng đã ký kết 

Với ưu điểm thích hợp trồng trên đất lúa, chi phí sản xuất không nhiều, vòng quay thu hồi vốn nhanh, thời gian thu hoạch kéo dài 45-50 ngày. Hiệu quả thực tiễn sau vụ sản xuất đầu tiên này sẽ là cơ sở để địa phương tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, nhân rộng liên kết sản xuất và tiêu thụ theo hợp đồng với doanh nghiệp để được bao tiêu, ổn định đầu ra sản phẩm.

Ông Triệu Hồng Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Khai cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của xã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng chuỗi liên kết trồng dưa chuột bao tử, hiện nay với diện tích 8 ha, thì có 7 ha đã cho thu hoạch, mỗi ngày cho thu hoạch từ 1,2 tấn đến 1,5 tấn dưa, khi diện tích này vào đúng thời điểm thu chính thì sản lượng còn nhiều hơn, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất là tốt. Đối với cây dưa chuột bao tử sinh trưởng và phát triển trên địa bàn xã Hoàng Khai là rất tốt, bước đầu cho thu hoạch và tạo công ăn việc làm cho lao động người địa phương. 

Xã Hoàng Khai tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng chuỗi liên kết trồng dưa chuột bao tử

Bằng những nỗ lực, cố gắng của cán bộ và nhân dân, xã Hoàng Khai đang dần mở rộng diện tích trồng cây vụ đông, trong đó cây dưa chuột bao tử là một hướng đi mới. Góp phần xây dựng chuỗi sản xuất hàng hoá, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, có thu nhập cao./.


Tác giả: Viết Kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 67
Hôm qua : 694