• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình nhân ái “Vì mọi người, ở mọi nơi”

Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thời gian qua, các cấp Hội chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là "cầu nối" trong các hoạt động nhân đạo tại địa phương. Qua đó khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Hướng về cơ sở

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết, toàn tỉnh có 7 huyện, thành hội với 184 hội cơ sở và 47.703 hội viên. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và hướng đến mục tiêu trợ giúp mang tính phát triển bền vững, Hội CTĐ tỉnh đã hưởng ứng các phong trào thi đua của trung ương, của tỉnh gắn với các phong trào, hoạt động của hội như: "Tuyên Quang cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"; "Tuyên Quang cùng cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"… cùng với đó, gắn với thực hiện phong trào thi đua đặc biệt, cao điểm chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh.

Đặc biệt Hội CTĐ tỉnh là 1 trong 8 tỉnh thành, đại diện cho 8 cụm thi đua trong cả nước lần đầu tiên tổ chức thành công "Hội chợ Nhân ái" với trên 50 gian hàng, trong đó có hơn 20 gian hàng cấp phát miễn phí các mặt hàng Tết, nhu yếu phẩm. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trực tiếp phát biểu khai mạc "Hội chợ Nhân ái" Xuân Quý Mão năm 2023 đánh giá cao tỉnh đã chủ động tổ chức hoạt động mang đậm tính nhân văn giúp Nhân dân vui xuân đón Tết đầm ấm. 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm
các gian hàng tại Hội chợ Nhân ái - Xuân Quý Mão năm 2023, tổ chức tại xã Thượng Lâm (Lâm Bình)
.

Qua 3 ngày tổ chức, ngoài số người được tặng phiếu mua hàng miễn phí, đã có gần 4.000 người dân được mua hàng trợ giá, giảm giá tại trên 20 gian hàng của Hội chợ, các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ, hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia, tổng giá trị đạt 29.147 suất quà, trị giá  trên 15,3 tỷ đồng.

Hội CTĐ tỉnh cũng đã triển khai các chương trình, dự án nhỏ, phát triển cộng đồng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Hội triển khai gói tài trợ từ Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup với 5 hạng mục gồm: cầu tràn thôn An Vượng, xã Tân An (Chiêm Hóa); công trình cấp thoát nước thôn Lũng Giềng 1, xã Xuân Lập (Lâm Bình); hệ thống nước sinh hoạt tại xã Hồng Thái; hệ thống nước thủy lợi tại thôn Bắc Danh, xã Thanh Tương, với tổng số tiền tài trợ trên 11 tỷ đồng. Các công trình đều được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Có mặt tại buổi khánh thành cầu tràn Tân An, thôn An Vượng (Chiêm Hóa) và các công trình nước sạch, hạ tầng thủy lợi, bà Dương Thị Nghĩa, thôn An Vượng nói, bắt đầu từ ngày mai, cây cầu An Vượng sẽ là nhịp cầu nối những bờ vui của người dân xã Tân An, chở những ước mơ của con trẻ khi đến trường, để đường đi học không còn xa, để đường tương lai thật gần. Bà con nhân dân nơi đây được giao lưu trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Quỹ tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam, Công ty Điện lực tỉnh trao tặng
 dê cho các hộ nghèo xã Trung Minh (Yên Sơn).

Còn với  Ông La Tài San, Trưởng thôn Bắc Danh, xã Thanh Tương (Na Hang) bày tỏ, từ bây giờ trên cánh đồng của thôn Bắc Danh, xã Thanh Tương (Na Hang) yêu dấu của chúng tôi, những bông lúa, hạt ngô sẽ dẻo thơm hơn mùa trước nhờ được tưới tiêu từ hệ thống dẫn nước thủy lợi. Những người dân có dòng nước sạch để nồi cơm gạo mới được thơm hơn từ hệ thống nước sạch. Cuộc sống người dân từ nay sẽ khác rồi.

Chỉ vài tháng gia đình anh Sùng Seo Phừ, thôn Vàng On, xã Trung Minh (Yên Sơn) được Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Quỹ tấm lòng Việt, Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Điện lực tỉnh trao tặng 10 con dê giống, đến nay đàn dê đã sinh thêm được 4 con dê, nâng tổng số lên 14 con, gia đình cố gắng chăn nuôi tốt để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Anh không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn các nhà tài trợ trao cho gia đình chiếc cần câu cơm lúc khó khăn này.

 Đổi mới, sáng tạo tổ chức hội

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua do các cấp phát động, trong những năm qua, các cấp Hội CTĐ tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để tạo sức lan tỏa trong xã hội. Cụ thể như: phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh thực hiện các chuyên mục nhân đạo, tuyên truyền nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình trong công tác từ thiện, nhân đạo; phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền lồng ghép về ý nghĩa nhân văn của từ thiện, nhân đạo tại các cuộc họp, tập huấn hoặc sinh hoạt đoàn thể… Đồng thời thường xuyên đổi mới, sáng tạo phong trào thi đua thông qua đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng tới chuyên nghiệp hóa hoạt động nhân đạo.

Điển hình như đối với phong trào hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức phát động các chiến dịch "Lễ hội xuân hồng; Những giọt máu hồng hè; Hành trình đỏ; Giọt máu xứ Tuyên; Ngày hội hiến máu"… Thu hút đông đảo sự tham gia của các lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh. Hàng năm sẽ tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu.

Niềm vui của người dân thôn An Vượng, xã Tân An (Chiêm Hóa) khi cầu tràn vừa được đưa vào sử dụng.

Chị Trần Thị Liên Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Liên minh HTX tỉnh cho biết, đây lần thứ 22 tham gia hiến máu, chị thấy rất vui vì mình có thể chia sẻ những giọt máu của mình để giúp những bệnh nhân đang cần truyền máu. Đây là một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng trong xã hội. Chị mong rằng mọi người dân Tuyên Quang sẽ cùng tham gia hiến máu tình nguyện hơn nữa, góp phần đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng xã hội.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức chương trình trao tặng 5 máy chạy thận nhân tạo cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa và Na Hang; tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận và bệnh nhân tan máu bẩm sinh với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, do bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phân phối THALLO JSC thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.

Bác sỹ Chuyên khoa II, Hà Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa chia sẻ, việc Trung tâm được hỗ trợ 3 máy chạy thận, tăng số máy lên 5 sẽ phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân chạy thận trên địa bàn huyện và các huyện lân cận như Na Hang và Lâm Bình. Trung tâm cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của Công ty cổ phần Phân phối THALLO JSC. Món quà này là sự động viên để đội ngũ cán bộ, y tế của Trung tâm tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại đây.

Tổng trị giá hoạt động của các cấp Hội CTĐ tỉnh vận động trong năm 2023, được gần 40 tỷ, trợ giúp trên 50 nghìn người có hoàn cảnh khó khăn, người dân vùng sâu, vùng xa và học sinh nghèo. Là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, giúp người nghèo, người dễ bị tổn thương vơi đi khó khăn trong cuộc sống, chung tay xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Qua đó, đóng góp thiết thực, ý nghĩa đối với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

                                                                                                                                                                   Minh Thủy


Đại tá Hà Đình Khiêm
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

Góp phần xây dựng tình quân dân bền chặt

Những năm qua, thực hiện theo Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Tổng Cục chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai, tổ chức hiệu quả việc khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, đã có trên 15.000 lượt người được khám, cấp phát thuốc; giá trị nhân đạo trị giá hàng tỷ đồng. Đối tượng được thụ hưởng là người có công với cách mạng, hộ gia đình chính sách, người yếu thế, hộ nghèo, trẻ em nghèo… Chương trình phối hợp là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm đổi mới công tác dân vận của Quân đội trong tình hình mới, góp phần vào công tác an sinh xã hội của địa phương. Chương trình phối hợp được triển khai đúng hướng và kịp thời nhằm góp phần tuyên truyền vận động Nhân dân, hội viên Chữ thập đỏ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện chính sách xã hội và hoạt động nhân đạo; xây dựng tình quân dân bền chặt.


Ông Hà Huy Tâm
Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang

Đồng hành các hoạt động tài trợ

Công ty Điện lực Tuyên Quang luôn quan tâm và đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt là với Hội Chữ thập đỏ tỉnh để tham gia các hoạt động nhân đạo và thiện nguyện. Các hoạt động thiện nguyện của Công ty đã trở thành việc làm thường xuyên và hướng đến lâu dài, bền vững nhằm giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn lập nghiệp để thoát nghèo. Công ty đã gắn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong việc góp phần tạo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động nhân đạo và thiện nguyện như: ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ nhân đạo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, Quỹ "Vì người nghèo", Quỹ Khuyến học tỉnh Tuyên Quang; hỗ trợ xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường quê;… Tổng số tiền Công ty thực hiện công tác an sinh xã hội từ đầu năm đến nay là gần 600 triệu đồng.


Ông Bàn Văn Thân
Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi (Yên Sơn)

Trao sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Xã Hùng Lợi có hơn 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số như: Mông, Tày, Dao, Nùng. Thời gian qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai thực hiện trên địa bàn xã đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. "Ngân hàng bò” là một trong những dự án giúp đỡ hộ nghèo dân tộc Mông đang được triển khai có hiệu quả trên địa bàn xã. Không chỉ giúp hỗ trợ con giống, tạo sinh kế mà còn phát huy tính tích cực, chủ động của hộ nghèo trong lao động, sản xuất. Dự án cũng góp phần tận dụng lợi thế, tiềm năng về đồng cỏ, đất đai tại địa phương, thúc đẩy chăn nuôi đại gia súc, góp phần xóa đói, giảm nghèo, để "không ai bị bỏ lại phía sau".


Anh Bùi Quang Cảnh
Trưởng Nhóm Thiện nguyện xanh (TP Tuyên Quang)

Chia sẻ yêu thương

Nhóm Thiện nguyện xanh (TP Tuyên Quang) được thành lập năm 2016, với 12 thành viên là cán bộ công chức nhà nước, dân kinh doanh buôn bán nhưng có chung một niềm đam mê làm thiện nguyện. Trong 8 năm qua, Nhóm đã giúp đỡ 65 hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Mỗi trường hợp nhóm thường kết nối với các thành viên rồi cùng nhau đi xác minh và tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của các đối tượng cần giúp đỡ.

Đại diện nhóm sẽ đi chụp ảnh, quay hình làm video và viết bài kêu gọi lên trang cá nhân. Những bài viết thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân, cá nhân chia sẻ từ cộng đồng mạng. Số tiền kêu gọi sẽ chuyển vào tài khoản chung của nhóm, sau 4 - 6 ngày, nhóm cùng đến trao tặng cho gia đình bệnh nhân. Ngoài ra nhóm tổ chức 55 hoạt động thiện nguyện tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Nhóm chúng tôi luôn với tâm niệm "Sống là hành trình chia sẻ và yêu thương không ngừng", mang trong mình trái tim hồng rực cháy, đam mê thiện nguyện.


Nguồn::Theo TQĐT Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 105
Hôm qua : 519