“Ngân hàng bò” Tiên Bộ giúp nông dân nghèo thoát nghèo

Hiện trên địa bàn xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn có 3 dự án phát triển đàn bò của các đơn vị Hội Nông dân tỉnh, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Học viện Dân tộc, Chương trình hỗ trợ sản xuất đối với vùng đặc biệt khó khăn của Ban dân tộc huyện, triển khai đã giúp hộ nghèo được hưởng từ Chương trình, dự án đã và đang đóng vai trò là “cần câu” giúp hộ nghèo, cận nghèo có vốn sản xuất, tận dụng nguồn thức ăn xanh tự nhiên, nguồn lực lao động để các hộ nỗ lực phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững

Dự án “ Xây dựng Mô hình Ngân hàng nuôi bò thịt gia trại, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với tiêu thụ sản phẩm” được Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Học viện Dân tộc triển khai trên địa bàn xã Tiến Bộ  năm 2018. Quy mô 32 con bò cái “12 tháng tuổi”, giao cho 8 hộ gia đình nuôi, hoàn trả lại dự án 50% số bò cái cấp như ban đầu thời hạn 2 đến 3 năm. Đến nay sau 3 năm triển khai thực hiện, số bê được sinh ra 27 con. Trong đó có 16 con bê cái, 11 con bê đực, các hộ đã trả lại cho Ngân hàng bò 16 con, giao cho 8 hộ gia đình nghèo khác trên địa bàn xã nuôi, 11 bê đực đã có hộ bán, có hộ giữ lại nuôi bò thương phẩm. Dự án đã giúp cho hộ nghèo tận dụng công lao động, nguồn thức ăn tinh của gia đình sắn có như: ngô, lúa, rơm rạ, tận dụng quỹ đất trồng cỏ, trồng chuối làm thức ăn cho bò. Gia đình bà Nông Thị Kim Oanh, thôn Trung Tâm, hộ nghèo do thiếu vốn sản xuất. Tháng 11/2018 được nhận bò 4 con bò cái 12 tháng tuổi từ dự án về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt, bò khỏe mạnh, sinh sản đều. Đến nay gia đình đã bàn giao cho Ngân hàng bò 2 con bê cái và đã bán 3 con bê đực, thu về trên 40 triệu đồng, hiện đàn bò 6 con khỏe mạnh, trong đó có 2 con đang chửa.

Mô hình " Ngân hàng bò" xã Tiến Bộ, hô nghèo nuôi sinh trưởng tốt

Như vay đến nay dự an “nuôi bò, trả bê” hay con gọi Ngân hàng bò của 2 đơn vị Hội Nông dân tỉnh, giao 12 con bò cho 12 hộ nuôi. Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Học viện Dân tộc giao 32con bò cho 8 hộ nuôi, Chương trình hỗ trợ sản xuất của dự án 135, thuộc Ban dân tộc huyện, giao 30 con bò cái sinh sản cho 30 hộ nghèo thôn Ngòi Cái và Đèo Trám đặc biệt khó khăn của xã nuôi. Để đàn bò của Dự án sinh trưởng tốt UBND xã đã thành lập Ban quản lý dự án, bào gồm các thành viên trong tổ chức đoàn thể, cán bộ thú y, khuyến nông, trưởng thôn có hộ nhận bò nuôi, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật làm chuồng, chăn nuôi nhốt, kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ, chọn giống cỏ, chăm sóc và phối giống bò, đồng thời thường xuyên tuyên truyền giúp người chăn nuôi thực hiện nghiêm công tác tiêm phòng và phòng chống rét cho đàn bò, tổ chức cho các hộ đi thăm quan, học hói kinh nghiệm của các hộ nông dân khác trên địa bàn xã chăm nuôi bò có hiệu quả.

Có thể thấy, thông qua dự án Ngân hàng bò đã mở ra hướng đi phù hợp với hộ nghèo, cận nghèo thiếu vốn, có nhân lực, có quỹ đất vẫn có thể phát triển được đàn bò, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa nghèo vươn lên làm giầu

Tác giả: Xuân Huê