Khát vọng và cống hiến

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, là lúc chúng ta được sống hết mình với những hoài bão, ước mơ và sẵn sàng chinh phục những khát vọng bởi chúng ta có nhiệt huyết, tri thức và có cả sức trẻ.

Đi đầu trong các hoạt động

Như một sứ mệnh, tuổi trẻ Tuyên Quang luôn xung kích, đi đầu trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của địa phương. Các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh, thiếu nhi trong học tập, khởi nghiệp… đã và đang mang lại hiệu quả tích cực.

Đoàn viên, thanh niên huyện Yên Sơn trồng cây hưởng ứng Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2021.

Những tháng đầu của năm 2021, tuổi trẻ Tuyên Quang tập trung thực hiện hàng loạt các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nêu cao vai trò trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc xây dựng Tuyên Quang ngày một phát triển. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm xây dựng “Ngôi nhà 26-3” là dấu ấn trong đợt cao điểm 90 ngày thi đua cao điểm của tuổi trẻ. Toàn tỉnh đã khởi công xây dựng được 27 ngôi nhà 26-3, mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, dự kiến sẽ khánh thành trong tháng 3. Ngôi nhà 26-3 được xây dựng bằng tình thương và trách nhiệm của tuổi trẻ dành tặng cho các bạn đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, công trình Ngôi nhà 26-3 của Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã vinh dự được tuyên dương là Công trình thanh niên tiêu biểu trong đợt cao điểm “90 ngày tuổi trẻ cả nước thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Đoàn viên, thanh niên huyện Hàm Yên tham gia khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" tại điểm trường Trò, xã Yên Phú (Hàm Yên)

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động, các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã dành mọi nguồn lực, tổ chức trồng cây xanh gắn với các hoạt động trong ngày “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Tại mỗi địa phương đều có cách làm mới, sáng tạo mà vẫn đảm bảo tiêu chí tiết kiệm, hiệu quả. Tại xã Xuân Lập (Lâm Bình) đoàn viên, thanh niên đã hưởng ứng trồng cây bằng cách đi xin những cây đào tại các gia đình trên địa bàn xã; chiết những cây đào đủ điều kiện để lấy giống trồng tại tuyến đường chính vào trung tâm xã. Từ đầu năm đến nay, thanh niên toàn tỉnh đã trồng được gần 15 nghìn cây xanh. Ngoài ra, nhiều cơ sở Đoàn lựa chọn những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ cây giống và ngày công lao động... giúp đoàn viên vươn lên phát triển kinh tế.

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Năm 2021 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” các tổ chức Đoàn đã xác định rõ vai trò của mình để tuyên truyền, định hướng cho thanh niên phát huy những lợi thế của địa phương trong việc phát triển kinh tế, tìm kiếm nguồn ưu đãi cho thanh niên. Tiêu biểu như Thành đoàn Tuyên Quang đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Khuyến nông thành phố mở các lớp tập huấn, dạy nghề về sản xuất nông nghiệp cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó tạo cơ hội cho thanh niên được trao đổi các thông tin về kỹ thuật trong chăn nuôi, chăm sóc các cây, con để có được sản phẩm năng suất, chất lượng cao nhất. Chị Phạm Thị Bích Hường, Bí thư Thành đoàn cho biết, để hỗ trợ nguồn vốn cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, Thành đoàn Tuyên Quang cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố lựa chọn 10 mô hình thanh niên tiêu biểu hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Hy vọng với số tiền này sẽ hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp thành công.

Huyện đoàn Na Hang trao quà cho học sinh Tiểu học điểm trường thôn Trung Phìn, xã Sinh Long

Hiện nay, Tỉnh đoàn đang duy trì hiệu quả nguồn vốn vay 120 gồm 27 dự án với số vốn là hơn 2,1 tỷ đồng; nguồn quỹ Thanh niên khởi nghiệp với 115 dự án được vay với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Đoàn thanh niên đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội với gần 15.000 dự án được vay với tổng dư nợ trên 570 tỷ đồng. Với những việc làm và con số cụ thể đã chứng minh được sự quan tâm của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên, thanh niên. Từ đó, tạo động lực giúp họ thực hiện ước mơ, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong những ngày tháng 3 sôi động, màu xanh của tuổi trẻ đang phủ khắp các nẻo đường để đảm nhận nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực và được sự ghi nhận của nhân dân. Bác Hồ đã từng nói “Tin tưởng vào thế hệ trẻ là điều cần thiết ở mọi quốc gia, trong mọi thời kỳ, ở mọi sự nghiệp…”. Như một mạch nguồn chưa bao giờ cạn, thế hệ trẻ hôm nay vẫn đang bền bỉ nối tiếp mạch nguồn của tinh thần yêu nước và kết quả trong việc nỗ lực xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày một giàu đẹp hơn có sự góp sức không nhỏ của thế hệ “Thanh niên Hồ Chí Minh”.

Nguồn:yenson.gov.vn Copy link