• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN YÊN SƠN
Tin liên quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trách nhiệm cộng đồng bảo vệ nguồn nước

Chủ đề của Ngày Nước năm nay là “Giá trị của nước” ngoài nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của nước đối với cuộc sống, sức khỏe và môi trường, Liên Hợp quốc còn kêu gọi ý thức cộng đồng về bảo vệ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế trước những thách thức nguồn tài nguyên nước đang bị tác động của biến đổi khí hậu.

Người dân thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) được hưởng lợi từ 
chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn.

5 năm nay, gia đình ông Hầu Văn Sình, dân tộc Mông, thôn Tòng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) không còn phải chịu cảnh thiếu nước sạch để sinh hoạt nữa. Ông Sình phấn khởi cho biết, Nhà nước xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt ở ngay đầu thôn, kéo ống về từng nhà, không phải bắc ống tìm nước lần trên núi như trước nữa. Ông Sình bảo, sống trong cảnh thiếu nước sạch nhiều năm giờ được có nước dùng thuận lợi như này mừng lắm. Ông sẽ sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn nước để phục vụ lâu dài cho gia đình và cộng đồng.

Không ai bảo ai, hơn 200 hộ dân ở  thôn 20 và 21, xã Đức Ninh (Hàm Yên) sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước từ công trình cấp nước sinh hoạt của thôn. Ông Nguyễn Văn Phượng, thôn 21 cho biết, ông thực hiện tích trữ nước vào bể chứa để tưới rau, tưới cây ăn quả, rửa chuồng trại chăn nuôi. Theo ông Phượng, sử dụng tiết kiệm và tái sử dụng nước giúp gia đình ông giảm chi phí trong sinh hoạt và sản xuất.
Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tổng trữ lượng tài nguyên nước tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh là 46,8 tỷ m3, trong đó trữ lượng nước mặt là trên 45,3 tỷ m3, trữ lượng nước dưới đất là 1,5 tỷ m3.  Toàn tỉnh có trên 3.000 công trình khai thác nước đang hoạt động, tổng lượng nước khai thác hàng năm phục vụ sản xuất, sinh hoạt hàng năm khoảng 62 triệu m3.

Ông Trần Vũ Hưng, Phó trưởng Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dù không nằm trong những địa phương báo động về tình trạng khan hiếm, cạn kiệt nguồn nước, song Tuyên Quang tiềm ẩn nguy cơ suy thoái nguồn nước do biến đổi khí hậu toàn cầu; ô nhiễm nguồn nước mặt do hoạt động xả nước thải gây ra môi trường. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục người dân bảo vệ tài nguyên nước; các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hãy sử dụng tiết kiệm nước để chia sẻ cơ hội cho mọi người, đồng thời hành động ngay để bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ làm suy thoái tài nguyên nước. Bởi bảo vệ, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.     


Nguồn:yenson.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thông tin tổng hợp

Thông tin tổng hợp

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 477
Hôm qua : 613