Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Sơn làm việc với Đoàn công tác trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Sáng ngày 25/4, Đoàn công tác trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Bùi Hữu Thêm, Trưởng khoa xây dựng Đảng làm trưởng đoàn đã đi nghiên cứu thực tế, khảo sát, điều tra phục vụ đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024, tại Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Yên Sơn.

Toàn cảnh đoàn công tác làm việc với Ủy ban MTTQ huyện

Yên Sơn có diện tích trên 106.700 ha, 28 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn, dân số trên 160.000 người, với 22 dân tộc cùng sinh sống 333 thôn, tổ dân phố (trong đó, có 7 xã, 33 thôn đặc biệt khó khăn);tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2022 là 20,17%, cận nghèo 7,35%.Đảng bộ huyện có 48 chi, đảng bộ cơ sở; 510 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; với trên 8.100 đảng viên. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Sơn tập trung cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện; Trong 05 năm (2019 – 2023) Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã chủ trì ban hành 14 kế hoạch triển khai nhằm thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, chủ trì tổ chức được 204 cuộc giám sát (cấp huyện 13 cuộc; cấp xã 192 cuộc), tham gia giám sát 606 cuộc (cấp huyện 35 cuộc; cấp xã 571 cuộc). Giám sát thông qua hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân 122 cuộc. Giám sát thông qua hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng 176 cuộc. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã đã chủ trì tổ chức 134 hội nghị phản biện xã hội (cấp huyện 13; cấp xã 121).

Qua làm việc với Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Sơn, Đoàn công tác trường Chính Trị tỉnh Tuyên Quang đánh gia cao công tác giám sát, công tác lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức thành viên; phát huy vai trò của các Ủy viên Ủy ban MTTQ các cấp đồng thời nhấn mạnh cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, mới đáp ứng được nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội trong giai đoạn hiện nay, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Thường xuyên lắng nghe, tập hợp các ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, hội viên và nhân dân, lắng nghe các vấn đề mà các tầng lớp nhân dân quan tâm, phản ánh thông qua Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên để lựa chọn được nội dung, vấn đề giám sát, phản biện xã hội phù hợp, đúng, trúng những vấn đề mà xã hội và nhân dân đang quan tâm để tham mưu với cấp ủy xây dựng kế hoạch thực hiện.

Tác giả: Xuân Huê