Đón Tết trọn niềm vui

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, toàn tỉnh có hàng chục nghìn người đi học, đi làm ăn xa trở về quê nhà đón Tết Nhâm Dần 2022. Những ngày cuối năm Tân Sửu và đầu năm Nhâm Dần, mỗi ngày toàn tỉnh phát hiện hàng chục ca mắc Covid-19. Trước tình hình đó, các địa phương trong tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức toàn dân, đảm bảo mỗi gia đình đón Tết vui tươi, an toàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 ngày nghỉ Tết Nhâm Dần, toàn tỉnh đã phát hiện trên 709 ca mắc Covid-19, trong đó có 149 người lao động ở các tỉnh trở về địa phương ăn Tết.

Huyện Sơn Dương có số ca nhiễm cao nhất trên địa bàn tỉnh. Tính từ 1 đến hết 6-2, toàn huyện phát hiện 157 ca mắc Covid-19, trong đó có 41 ca là công dân đi làm ăn xa trở về. Bác sỹ Ngô Cao Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương cho biết, ngay từ trước Tết đơn vị đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; phân công cán bộ ở tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn trực 24/24h để cập nhật, tiếp nhận thông tin về tình hình dịch trên địa bàn; phát huy tổ Covid cộng đồng để thực hiện điều tra, nắm bắt di biến động về nhân khẩu trên địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các tổ Covid-19 cộng đồng được củng cố, bổ sung cán bộ y tế. Nhờ đó, trong những ngày đón Tết Nguyên đán huyện đã kiểm soát được tình hình dịch và không để dịch lây lan dịch ra cộng đồng.

Cán bộ y tế rà soát thông tin các trường hợp trước khi lấy mẫu trên địa bàn huyện Hàm Yên.

Để kiểm soát tình hình dịch, ngăn chặn dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo và giao trách nhiệm cho UBND các huyện, thành phố kiểm soát chặt tất cả người dân đến cư trú, trở về tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán và yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 khi về địa phương.

Chị Nguyễn Thị Cương, xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần (Hà Giang) cho biết, chị lập nghiệp xa gia đình nên gần như chỉ có ngày Tết mới về thăm mẹ ở thành phố Tuyên Quang. Tỉnh Hà Giang nơi chị đang sinh sống tình hình dịch diễn biễn phức tạp nên trước khi chuẩn bị về quê ăn Tết với gia đình chị đã chủ động đến cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc và sau khi về đến thành phố Tuyên Quang chị lại tiếp tục làm xét nghiệm lần nữa, khi có kết quả âm tính chị mới về nhà. Nhờ chấp hành tốt các quy định, nên gia đình chị Cương đã đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm.

Năm nay, xã Bình An (Lâm Bình) đón khá nhiều con em đi học, đi làm xa trở về đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Các gia đình đều ý thức cao về phòng, chống dịch bệnh. Trước khi người thân từ xa về, các gia đình đều thông báo với tổ Covid cộng đồng của thôn. Đồng chí Ma Công Thành, Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, ngay từ những ngày đầu tháng 1, xã đã yêu cầu các thôn rà soát, lập danh sách người dân của thôn đang ở ngoại tỉnh mong muốn về quê ăn Tết, đồng thời tuyên truyền các gia đình nhắc nhở con em đến khai báo tại trạm y tế trước khi về nhà. Qua rà soát, tính đến hết ngày 6-2, toàn xã có gần 500 người đi học, làm ăn xa trở về quê ăn Tết. Tất cả các công dân trước khi trở về đều thông báo với thôn, khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Trong số  công dân về ăn Tết đợt này, qua test nhanh đã phát hiện 1 ca dương tính với Covid-19 đi từ Hà Nội về (đi xe cá nhân) ăn Tết với gia đình (test tại trạm y tế xã trước khi về gia đình). Ngay sau khi phát hiện trường hợp trên xã đã chủ động thực hiện các biện pháp thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nâng cao ý thức người dân về công tác này, vậy nên các gia đình đã có một cái Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm. Sau Tết, các gia đình bắt tay ngay vào công việc sản xuất, kinh doanh để một năm hưởng trọn niềm an vui, hạnh phúc.

Nguồn::Theo TQĐT Copy link